Hàng nghìn người phải đi điều trị dự phòng bệnh dại trong năm 2023

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 có 2.316 người phải đi điều trị dự phòng bệnh dại do động vật cắn và 1 tử vong do không điều trị kịp thời.Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 1 người tử vong vì bệnh dại tại thôn Xuân Phong, xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch. Theo thống kê, số lượng chó nuôi được tiêm vacxin phòng bệnh dại tại địa phương này đạt tỷ lệ rất thấp (dưới 30%).

Để tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, từ ngày 12/3 đến ngày 28/3/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức 16 lớp tập huấn kỹ thuật phòng, chống bệnh dại động vật cho 1.120 hộ dân nuôi chó, mèo trên địa bàn 9 huyện, thành phố. Tại đây các hộ nuôi chó, mèo được giảng viên thông báo về tình hình bệnh dại, giải thích về về trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ nuôi chó, mèo đối với cộng đồng; hướng dẫn kỹ thuật xử lý khi bị chó, mèo cắn cũng như xử lý khi phát hiện chó, mèo nghi mắc bệnh dại.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Phúc cũng yêu cầu Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố; UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật; thường xuyên cập nhật thông tin và lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn; tổ chức tiêm phòng vacxin dại cho đàn chó, mèo; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời vận động người nuôi tuân thủ việc đăng ký, xích nhốt, không thả rông và đeo rọ mõm cho chó, mèo khi ra đường; thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn, cào phải rửa sạch, sát trùng vết thương và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại kịp thời.

Vân Đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *