TUỔI THỌ TRUNG BÌNH CỦA MỘT SỐ GIỐNG CHÓ

Tuổi thọ của 1 chú chó không chỉ dựa vào kích cỡ, hình dáng mà còn dựa vào giống chó. Dưới đây là thống kê tuổi thọ trung bình của một số dòng chó phổ biến.

Tuổi thọ của chó poodle

Chó poodle là dòng chó được rất nhiều người yêu thích. Chúng có bộ lông xoăn và xù trông giống như một con gấu bông, đôi mắt sáng tròn đen nhánh. Chính những đặc điểm dễ thương này, giống chó poodle trở thành giống chó thông minh được nhiều người yêu thích.

Những chú chó poodle có nguồn gốc từ Pháp và Đức. Trung bình, chó poodle có thể sống được từ 12 – 15 năm. Đối với dòng poodle teacup có thời gian sống ngắn hơn từ 5 – 7 năm. Dòng poodle thông thường, nếu như chăm sóc tốt chúng có thể sống trên 15 năm.

Tuổi thọ của chó nhật

Chó nhật, những chú chó nhỏ có gương mặt gãy vô cùng đáng yêu. Dòng chó nhật nguyên bản hiện nay còn rất ít, trên thị trường hiện nay chủ yếu là dòng bắc kinh lai nhật. Dòng chó này có nguồn gốc đến từ Nhật Bản, bộ lông dài, đôi tai dài rủ xuống che 2 bên mặt trông vô cùng dễ thương.

Trung bình một chú chó nhật có thể sống được từ 12 – 14 năm tuổi.

Tuổi thọ của chó alaska, husky và samoyed

Ba dòng chó alaska, husky và samoyed có nguồn gốc chó tuyết sống ở cùng núi Taiga. Chúng có nguồn gốc từ dòng chó sói tuyết, chính vì vậy chúng có độ tuổi gần như là tương đương với nhau.

Những chú chó alaska,husky và samoyed nếu được nuôi dưỡng tốt, chúng có thể sống được từ 12 – 16 năm.

Chó alaska, husky và samoyed, môi trường sống là ở xứ lạnh,về đến Việt Nam nuôi dưỡng trong môi trường nhiệt đới nên tuổi thọ của chúng sẽ giảm. Tuổi thọ trung bình của 3 dòng này tại Việt Nam vào khoảng 10 – 12 năm.

Tuổi thọ của chó becgie

Chó becgie là dòng chó chăn cừu có nguồn gốc đến từ Đức. Chúng vô cùng thông minh, chính vì vậy chúng được nuôi chủ yếu để huấn luyện và làm nghiệp vụ trong quân đội và cảnh sát.

Dòng chó này có tuổi thọ khá thấp, trung bình chúng chỉ có thể sống được từ 9 – 13 năm.

Tuổi thọ chó phốc, phốc sóc

Chó phốc và phốc sóc là 2 dòng chó có họ hàng với nhau. Cho nên độ tuổi của chúng tương đồng với nhau. Trung bình, chúng có thể sống được từ 12 – 16 năm. Tuy nhiên, trong dòng chó phốc và phốc sóc thường có size teacup, loại kích cỡ này thường có tuổi thọ ngắn hơn. Trung bình, size teacup chỉ có thể sống được từ 5 – 7 năm (điều kiện môi trường sống tốt).

Tuổi thọ của chó bắc kinh lai nhật

Chó bắc kinh lai nhật, đây là dòng chó lai từ chó Nhật và chó Bắc Kinh. Mục đích để bảo vệ nòi giống của 2 dòng chó hiếm này. Với tính cách tinh nhanh, cơ thể nhỏ bé và bộ lông xù dài, dòng chó này được rất nhiều người yêu thích.

Tuổi thọ trung bình của chó bắc kinh lai nhật khoảng 8 – 13 năm.

Tuổi thọ của chó cỏ, chó phú quốc

Dòng chó cỏ là bao gồm cả dòng chó phú quốc, chó bắc hà, chó mông cộc và chó dingo Đông Dương. Bốn dòng chó này được gọi là “Tứ đại quốc khuyển của Việt Nam”.

Những chú chó này có thân hình vừa phải, đặc biệt trí óc vô cùng thông minh và nhạy bén.  Tuổi thọ trung bình của dòng chó cỏ từ 9 – 17 năm. Nếu được nuôi trong môi trường tốt, chúng có thể sống lên đến 20 năm.

Cách tăng tuổi thọ của chó

Chắc hẳn, đối với những người nuôi chó ai cũng mong muốn chú cún mình nuôi sẽ sống thật lâu bên cạnh mình. Vậy làm thế nào để tăng tuổi thọ của chúng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho những người nuôi chó.

Kiểm soát chế độ ăn uống của chó

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng, yếu tố này quyết định rất lớn đến tuổi thọ của chó. Nếu như chế độ dinh dưỡng tốt chúng sẽ phát triển hoàn thiện và có sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cho chúng ăn quá nhiều sẽ dễ bị béo phì – béo phì gây giảm tuổi thọ ở chó và gây ra nhiều chứng bệnh. Cho nên, việc cân bằng chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng.

Chế độ luyện tập

Theo một vài nghiên cứu, việc điều chỉnh chế độ luyện tập thể dục và thể thao cho chó là một trong những biện pháp tăng cường tuổi thọ của cún.

Thường xuyên đưa cún đi khám

Theo một vài chuyên gia, cứ 6 tháng đến 1 năm các bạn nên cho cún đi khám bệnh 1 lần. Như vậy sẽ dễ phát hiện bệnh sớm ở cún, từ đó để tránh được một số căn bệnh nguy hiểm.

Trên đây là toàn bộ thông tin về tuổi thọ của chó, cách tăng tuổi thọ của chó. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về tuổi thọ của chó

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *