Kỹ thuật nuôi chím trích cồ sinh sản

Chim trích cồ là loài chim đẹp, nói đẹp nhưng chỉ đẹp với họ hàng nhà chim nước của chúng, như so với cụm núm, kính cao, chàng nghịch, quốc gia, te te, v v. Còn lại đối với các loài chim cảnh xinh đẹp khác thì không bằng, Chim trích cồ có nơi còn gọi là trích xanh, công nước, công đất… Với màu lông xanh mướt và màu đỏ của phấn và mồ hôi, làm cho chim trích thêm xinh đẹp hơn so với họ hàng nhà họ . Chim trích cồ sống xung quanh mát theo những vùng bưng biền, đầm nước. Chim trích cồ có tập tính tập thể rất cao, thường sống thành đàn đàn.

Nuôi dưỡng trích cồ :
Với nhiều mục tiêu như làm cảnh, giữ nhà, làm mồi đi bẫy, Lắm lúc cũng nên tài cao thấp với nhau. Chim trích kêu không hay , nên nuôi không để thưởng thức tiếng kêu. Ngoài ra thịt chim trích cũng rất ngon và hiện nay phong phong ăn thịt đông vật hoang dã hưng thịnh , trong đó có thịt chim trích cũng được list vào hàng ngon. Có người cho rằng thịt chim trích , ăn vào có phong làm dị ứng, người ăn nếu cơ địa người đó không chịu được, sinh ra dị ứng da. Nhưng thật sự ra điều này rất hiếm thấy xảy ra.
Chim trích được con người nuôi từ lâu đời , nhưng với số lượng ít nhất, khó chịu để làm cảnh, và làm con mồi đi bẫy. Chim trích tuy sống hòa đồng với nhóm đàn, nhưng có kẻ lạ mặt nào chụp phạm lãnh thổ , nhất là vào mùa sinh sản, thì quyết định đánh cho bằng được. Vì bản tính đó, chim trích thường bị mắc bẫy vào mùa sinh sản, cũng là mùa đi đánh bẫy chim được nhiều nhất.
Hiện nay người ta nuôi chim trích nhiều hơn so với ngày xưa, cũng nhầm lẫn làm cảnh, và tương lai sẽ được nuôi thương sản phẩm, vì thịt chim trích ngon và thơm. Giá hiện nay trên dưới 300 ngàn 1 kg, có nơi cao hơn. Địa thế sinh sống ngoài thiên nhiên của chim trích bị thu hẹp, do con người khám phá hoàng cánh bí mật và săn bắt làm thực phẩm, nên chim trích ngoài thiên nhiên còn lại rất ít.

Nuôi chim trích sinh sản:
Không có gì khó, vì chim có tập tính giống như con gà, và rất thân với người nuôi, luôn chim quýt bên người nuôi. Nuôi quen chim không bay đi nơi khác. Và chim trích cũng nuôi trong chuồng, chuồng trại, nhưng đẻ tốt nhất được nuôi thả nuôi rong trong sân vườn như gà vịt.
Nuôi chim trích sinh sản; Nếu muốn nuôi chim trích sinh sản thành công thì trước hết là tuyển con giống. Con giống ở đây không phải thu thập giòn giống, mà phải tuyển từ nơi được tặng về nuôi. Chim con mới nở ra được con người ấp trứng, , hay con mẹ ấp vừa mới khoe, đem về nuôi chim rất giống và quen thuốc người, loại này làm con giống tốt nhất và sau này chim sinh rất sai. Thường người chim trích cho gà ấp vừa nở là tẻ mẹ gà ra nuôi riêng. Còn lại bắt từ con trưởng thành, con cò, hoặc con non, dù cho mẹ dẩn 1 ngày, chim về nuôi sống bình thường nhưng về sau sinh gần.
Chim trích cồ hình như sinh xung quanh năm nếu có thức ăn, môi trường thích hợp. Ngoài thiên nhiên chim sinh trưởng vào mùa xuân đến mùa thu. Giảm dần, đến cuối đông và bắt đầu lại. Chim được nuôi có thức ăn đầy đủ, môi trường nuôi thích hợp xung quanh năm.
Chim đẻ từ 2 đến 7 trứng/tráng, ấp trứng nuôi con rất giỏi. Nuôi nhốt rất ít khi sinh được số nhiều, chỉ nuôi thả rong mới sinh số cao nhất.
Nhiệt độ và thời gian trứng cũng như gà, vào mùa xuân, nở sớm hơn gà từ 2-3 ngày. Con con nở ra là chạy theo bố mẹ kiếm ăn,
Khoảng 3- 4 tháng chim trích sẽ lông trưởng thành thành màu xanh, thay cho lớp lông tơ màu đen khi mới nở, và lông xanh xám lúc còn con leo.

Chỉ cần 1 chuồng cao 0,6m x dài1m x rộng 0,6m, được nuôi dưỡng một cung sinh. Nuôi dưỡng trong chuồng phải làm cho chim cái tổ bằng bóng, rá,…. Và bỏ rác vào để chim làm tổ, còn lại thảnh thơi rong đến lúc sinh chim tự tìm nơi thích hợp sinh .

Thức ăn:
Chim trích ăn giống như gà vịt, cám công nghiệp, lúa , cá, tôm tép, rau xanh …. Nói chung cái gì gà vịt ăn là chim trích ăn được. Kể cả cỏ cỏ năng, bông súng, đọc non của các loại cây cỏ mọc hoang dã ngoài đồng bưng, chim trích đều ăn cả.
Nuôi chim trích cần lưu ý về nước, không những nước để uống, để tắm , chim trích cần có nước để ngâm chân, chim trích chanh chân ngâm vào chố có nước, để điều hòa thân nhiệt và làm cho khỏe, bóng chân …

Chim non mới nở:

Chợ ăn cảm công nghiệp, sâu Bình, cá con, cá hấp chín, rau xanh , giá đậu , vv . Chim con không cần úm kỷ như gà, chỉ úm trong 2-3 ngày vào buổi tối nếu trời lạnh. Còn thời gian tiết lộ bức thư thì không cần úm. Nếu chim được 7 ngày tuổi trở lên, nền lồng nuôi phải có 1 lớp cỏ năng tươi để giữ ẩm cho chân chim dù là ban đêm, dù còn nuôi trong lồng. Thường chim 1 tuần tuổi có thể thả rong ra ngoài. Nếu được thả rong chim con sẽ mau lớn và khỏe mạnh hơn nuôi nhốt. Vì độ 1 tuần tuổi chim cần nhiều khoáng, rau xanh , đất cát, sỏi nhỏ, khách sạn, lúc thảnh thơi chim ra trên vùng có đất cát, chim sẽ ăn những thứ đó. .

Câu 3 tuần tuổi có thể cho chim ăn lúa thay cho cám công nghiệp nếu mình muốn.
Vào tuổi này chim bắt đầu mọc hàng lông nhung màu xanh xám và lớn nhanh.
Nói chung nuôi chim chiết sinh sản không có khó , nhưng cần lưu ý thức ăn đầy đủ dưỡng chất, nước uống, tắm và nước ngâm chân, phòng ở phù hợp là chim đẻ ngay .

Mới nở không cần úm như gà, chỉ vào lúc ban đêm khi thời tiết lạnh trong 2-3 ngày là được. Khi chim được 1 tuần tuổi, còn nhét trên lồng chim, nền phải hoạt động lớp cỏ tươi để giữ ẩm cho chân chim.
Cho ăn cám gà con, cá con, cá thịt hấp chín, sâu bình , rau xanh…..
Đến 1 tuần tuổi nên thả chim xuống nền đất để chim ăn được sỏi, khách sạn nhỏ, khoáng có trong cát đất, chim rất thích ăn, khỏe mạnh nhanh chóng. Nếu không được giải phóng thì phải bổ sung thêm khoáng chất cho chim. Đến 3 tuần tuổi chim tinh lông màu xanh xám ở ngưc , lớn lên rất nhanh..
Ba đến bốn tháng tuổi chim lông trưởng thành thành màu xanh, nhạt và mào màu đỏ , nhưng qua mùa sau chim mới bắt đầu tham gia đẻ.

Nuôi chim chiết sinh sản cần lưu ý nhất là :
-Chọn con giống được nuôi dưỡng từ nhỏ hình người
– Thức ăn đầy dinh dưỡng ,tự nhiên ,chim trích rất thích ăn rau xanh.
– Nên nuôi thảnh thơi hơn nuôi nhốt
-Nước không đủ uống và tắm, nước có đủ để ngâm chân .
– Trại trại với kích thước phù hợp, chuồng trại càng thoáng càng tốt, tốt nhất là nông trại trên nền đất, có đất nước , cây cỏ vv .
Tôi đã biết và nuôi chim trích cồ từ lâu, chỉ nuôi chơi cho vui, và mới đây tôi mới cho sinh sản ra rất nhiều.
Trong thời gian nuôi chưa thấy bệnh dịch xảy ra, lâu dài đương nhiên sẽ có.
Với giá hiện tại con mới nở, 1 ngày tuổi đến 3 tuần tuổi, giá từ 100.000$ đến 300.000$/con, người nuôi bán giống có lời.
Nuôi thương sản phẩm mua giá con giống không có lời nhiều, vì 1 con nuôi từ 3- 4 tháng , đạt trọng lượng 600-700gram/con, bán được dưới 200.000$. Nếu muốn nuôi thương sản phẩm cùng không cao 150.000$/con. Hoặc mình tự nhân giống nuôi mới có lời giải.
Có thể nuôi trích cồ thương sản phẩm thay cho gà thảnh thơi, vì giá chim trích cao hơn giá gà nhiều. Và về chỉ số thức ăn 1 tháng chim trích ăn tầm 1kg thức ăn. Chim chiết cồ ngoài thiên nhiên giảm nhiều. Và chỉ có vào mùa mưa lũ, mùa nắng thì rất khang hiếm.

Tổng hợp: Xuân Vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *