CÁCH TÍNH TUỔI CHÓ

Chó, loài động vật thông minh và vô cùng trung thành với con người. Chúng thường sẽ sống cùng với con người đến khi trút hơi thở cuối cùng, rất hiếm trường hợp bỏ đi. Chính vì vậy, chó được coi là một người bạn trung thành và được con người yêu quý nhất. Tuy nhiên, không phải ai chăm sóc chó cũng biết cách tính tuổi của chó. Dưới đây là những cách tính tuổi của chó chính xác nhất.

Tuổi thọ của chó

Bàn về tuổi thọ của chó, hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi do cách tính khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp hết toàn bộ thắc mắc về vấn đề tuổi thọ của chó. Từ đó, giúp các bạn có thể xác định rõ giai đoạn phát triển của chú cún nhà mình, để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Chó sống được bao lâu ?

Chó là dòng chó phát triển cơ, hệ tiêu hóa của chúng thích hợp với protein và chất đạm. Cho nên, sức đề kháng của chúng khi đến độ tuổi trưởng thành là khá cao. Không chỉ có vậy, chó còn là loài ưa thích vận động. Chính vì điều này, tuổi thọ của chúng lại càng được tăng cao. Trung bình, một chú chó sẽ có tuổi thọ dao động trong khoảng 10 – 15 năm.

Mối tương quan giữa tuổi thọ của chó và con người

Theo quan niệm dân, mọi người thường cho rằng 1 năm tuổi của chó bằng 7 – 8 năm tuổi của người. Tức là, nếu chú chó của bạn sống được 1 năm sẽ nhân với 7 để ra số tuổi của chúng. Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn không đúng. Sự phát triển của chó và người không giống nhau. Sự phát triển và lão hóa của chó không tỷ lệ 1 năm 1. Chính vì vậy, để tính tuổi của chó mèo, các bạn cần dựa theo vào giai đoạn phát triển của chó và còn tùy thuộc vào giống chó.

Cách tính tuổi thọ của chó

Theo một vài nghiên cứu tuổi thọ của chó, các nhà khoa học đã đưa ra rất nhiều cách tính tuổi thọ của chó. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách tính mà các bạn có thể dễ dàng áp dụng.

Tính tuổi chó dựa theo bảng tham chiếu

Chắc hẳn, khi nói đến bảng tham chiếu sẽ có khá nhiều người đã nhận ra bảng này như thế rồi. Bảng tham chiếu này sẽ bao gồm 3 cột: cột đầu tiên là số tuổi của chó, cột số 2 là hệ số, cột cuối cùng là tuổi tương ứng với người. Dưới đây là bảng tham chiếu tuổi của chó:

Ví dụ: nếu chú chó của các bạn sống tượng 6 năm, các bạn chiếu sang cột hệ số là 7. Các bạn chỉ cần lấy 6 x 7 = 42 (tương ứng với số ở bên tuổi của người).

Tính tuổi của chó dựa vào giai đoạn phát triển và giống chó

Phương thức tính tuổi thọ của chó dựa theo giai đoạn phát triển và giống chó, sẽ tính chính xác hơn so với cách tính dựa theo bảng tham chiếu.

Để xác định được độ tuổi của chó theo phương pháp này, người ta sẽ chia mức độ trưởng thành của chó thành 3 loại:

Loại thứ nhất: loại này bao gồm những dòng chó có kích thước nhỏ nhắn. Dòng chó được xếp vào nhóm này có kích thước nhỏ hơn 9kg.

Loại thứ 2: loại này bao gồm những dòng chó có kích cỡ trung bình. Những dòng chó xếp vào nhóm này bao gồm những dòng có kích cỡ trong khoảng 9 – 20kg.

Loại thứ 3: đây là dòng chó có kích thước lớn. Những dòng chó xếp trong loại này có kích thước lớn hơn 20kg.

Dưới đây là vòng tròn tham chiếu, để các bạn có thể dễ dàng tham khảo. Bảng tham chiếu này, vòng màu nâu đậm trong cùng của nhóm, vòng tròn ở giữa là độ tuổi nhóm 2, vòng tròn ngoài cùng là độ tuổi của nhóm 3. (Sơ đồ The Blue Ridge Veterinary Services 2013).

Ví dụ: chú chó của bạn thuộc nhóm 1 và sống được 4 năm, nhìn vào vòng tròn màu cam trong cùng. Các bạn có thể quy đổi được chú cún của bạn tương đương với 34 tuổi ở người.

Tính tuổi thọ chó dựa vào bộ phận của cơ thể

Ngoài 2 phương thức kể trên, để xác định độ tuổi của cún cưng các bạn còn có thể dựa vào bộ phận cơ thể chó để xác định. Dưới đây là cách xác định tuổi của cún thông qua bộ phận cơ thể.

Tính tuổi chó qua hàm răng

Dựa vào hàm răng của cún cưng là một cách tính tuổi của cún khá chính xác. Như các bạn đã biết, số lượng răng và kích cỡ răng của cún thay đổi theo quá trình phát triển. Nếu như các bạn quan sát kĩ có thể thấy rằng, khi mới sinh ra cún sẽ không có răng. Bắt đầu từ tuần thứ 4 trở đi chó sẽ mọc được khoảng 28 chiếc răng. Chúng mọc đầy đủ răng vào khoảng 7 tháng tuổi (đủ 42 chiếc răng).

Nếu nhìn vào bộ răng của chó, nếu như răng của chúng nhỏ và nhọn tức là chú chó đó chưa thay răng, chỉ khoảng 4 tháng tuổi. Khi răng của chó trắng tinh, không đều, to và hơi bầu bầu thì chú chó đó khoảng 1 tuổi. Răng của cún hơi có màu vàng và rất cứng, lúc này cún của bạn trên 1 tuổi đến 2 tuổi. Nếu răng cún hơi xỉn màu thì khoảng 3 – 5 tuổi. Màu men răng của cún càng vàng và bị rụng thì tuổi càng cao.

Tuy nhiên, cách tính này thường không chính xác tuyệt đối. Nguyên nhân, màu của răng cún ngoài tuổi tác quyết định mà còn do chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc cún của người chủ.

Tính tuổi chó thông qua da và cơ

Nếu như bạn gặp một chú chó lần đầu, chưa biết nhiều về chúng. Để đoán được tuổi của chúng, các bạn có thể nhìn da và cơ của chú chó đó để phán đoán tuổi.

Chó là dòng động vật thích chạy nhảy và hoạt động, chính vì vậy chúng thường phát triển nhiều về cơ. Chó càng trưởng thành, mức độ hoạt động của chúng càng cao. Đối với những chó nhỏ, việc hoạt động của chúng chưa nhiều cơ bắp chưa săn chắc và lớp da khá mềm. Chó từ 1 – 6 tuổi, giai đoạn này chúng hoạt động rất nhiều, cơ bắp của chúng săn chắc và da cũng căng mịn hơn. Với những chú chó trên 6 năm tuổi, lúc này chó ít chạy nhảy và hoạt động, phần cơ bắp chúng không được săn chắc và da bị chảy sệ. Nhìn vào phần da nhăn quanh miệng của cún là các bạn có thể đoán được tuổi của chó.

Tính tuổi chó thông qua bộ lông

Nhìn vào bộ lông của một chú chó, các bạn cũng sẽ phần nào đoán được độ tuổi của chúng.

Đối với những chú chó nhỏ, bộ lông của chúng thường óng mượt, sợi lông mềm khi sờ vào giống như sờ vào cục bông. Những chú chó lớn, sợi lông của chúng dài hơn, thô ráp và dễ bị rối hơn của chó nhỏ. Nhìn qua bằng mắt thường, các bạn dựa vào màu lông của cún cũng có thể xác định được độ tuổi. Màu lông của chó nhỏ thường có màu nhạt, càng về già màu lông của chúng sẽ càng thẫm lại và khô hơn. Ngoài ra, nhìn vào ria mép của chó các bạn cũng có thể đoán được tuổi của cún. Đối với những chú chó vài tháng tuổi, râu của chúng thường mảnh và ngắn. Chó trưởng thành, râu của cún khá cứng và đen nhánh. Khí chó bắt đầu từ tuổi thứ 5, râu của chó bắt đầu bạc. Càng về già râu của cún lại càng bạc nhiều.

Tính tuổi của cún thông qua đôi mắt

Đôi mắt, bộ phận rất dễ dàng để nhận biết độ tuổi của một chú cún. Đôi mắt được ví như cửa sổ tâm hồn, tùy từng độ tuổi ánh nhìn của những chú chó cũng có rất nhiều sự thay đổi.

Đối với những chú chó nhỏ dưới 1 tuổi, đôi mắt của chúng rất sáng. Phần con ngươi mắt của chúng rất tròn, trong, long lanh nhiều lúc trông còn ươn ướt. Đối với những chú chó trên 1 tuổi, màu mắt thường có màu nhạt – thường có xu hướng chuyển nâu, đôi mắt của chúng dữ dằn hơn không còn trong trẻo như hồi nhỏ. Càng về già, đôi mắt của chúng sẽ càng đục đi nhiều. Chó trên 10 năm, đôi mắt của chúng có màu đục như 1 lớp màng che phủ con ngươi mắt. Đôi mắt chó già trông sẽ lờ đờ hơn chó nhỏ, chó già sẽ có nhiều rỉ mắt hơn chó con.

Tính tuổi thọ của chó thông qua tính cách

Để xác định độ tuổi của một chú chó, các bạn có thể dựa vào tính cách của chúng để phán đoán độ tuổi. Nếu nhìn vào bên ngoài, những chú chó con thường có tính cách hiếu động, chạy nhảy lung tung đặc biệt là thích cắn dép. Khi chúng đến độ tuổi trưởng thành, chúng sẽ ít hoạt động hơn, tính cách bớt ương bướng và thường không cắn phá đồ đạc nữa. Đối với những chú chó già, tính cách chúng thường trầm hơn, ít chạy nhảy và thích nằm hơn là hoạt động.

Dù là cách tính nào cũng chỉ mang ý nghĩa tương đối và có một vài sự khác biệt nhỏ giữa các tác giả đề xuất ra phương pháp qui đổi, nhưng chắc chắn  một điều là người nuôi thú cưng cũng sẽ hài lòng với các cách tính vừa nêu.

Các bạn đừng quên sử dụng các sản phẩm giúp phòng và điều trị ve, ghẻ, rận cho chó như FIPNIL SPRAY hay ANTIPOUX DOG S để thú cưng của bạn luôn sạch ký sinh trùng và luôn khỏe mạnh nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *