Bệnh cúm chó và cách xử lý

Sen đã từng nghe về bệnh cúm chó và mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao? Vậy giải pháp nào là hiệu quả với bệnh cúm chó để bảo vệ sức khỏe của thú cưng?

Bệnh cúm chó là chứng bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do virut cúm chó chủng AH3N8 gây nên. Là bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thú cưng.

Mời Quý độc giả cùng xem video Cách xử lý bệnh cúm chó mà kênh Dr.Vet đã thực hiện

1. CÚM CHÓ CÓ GIỐNG NHƯ CÚM NGƯỜI KHÔNG ?

Câu trả lời là không, cúm chó gây ra do một loại virut khác với cúm ở người, nó cũng không có khả năng lây lan từ động vật sang người.

Tuy nhiên nó rất dễ lây lan cho những con vật cùng loài, nước bọt, dịch mủ là những con đường lây bệnh cúm chó trực tiếp. Virut cúm chó tương đối mới, hầu hết những con chó chưa có khả năng miễn dịch nên virut càng có nhiều điều kiện để phát triển.

Những con chó khỏe mạnh ngay từ lần đầu tiếp xúc với mầm bệnh đều mắc và lây bệnh cho những động vật khác. Con đường lây bệnh này khá giống với con người, do đó bạn nên cách ly thú cưng của mình nếu nó đang bị bệnh.

2. TRIỆU CHỨNG

Bệnh cúm chó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm. Là bệnh giống với viêm khí quản truyền nhiễm ở chó, gây ra bởi một hoặc nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, bao gồm Bordetella bronchiseptica và parainfluenza virus.

Phát hiện bệnh qua ho, sổ mũi, sốt, lờ đờ, chảy nước mắt và chán ăn. Nhưng đây không phải là triệu chứng mà các con chó nhiễm bệnh đều có.

Đặc biệt, dấu hiệu lâm sàng phổ biến nhất của cúm chó là ho kéo dài trong khoảng 10 đến 21 ngày và điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm ho không hiệu quả. Trong đó, triệu chứng chảy máu ở mũi hoặc mắt, cũng là dấu hiệu thường thấy khi mắc cúm chó. Nhiều con chó bị chảy nước mũi và sốt (~40℃).

Nếu chó nhiễm bệnh thì hầu hết có thể phục hồi trong vòng 2 đến 3 tuần. Nhưng nếu ở mức độ nặng, chó thường bị chết. Tỷ lệ chết từ 1 – 5%, hoặc cũng có thể lên đến 8%.

3. PHÒNG TRÁNH BỆNH

Hầu hết các con chó đều dễ bị nhiễm bệnh cúm và căn bệnh này rất dễ lây lan. Là bệnh được cho là lây lan chủ yếu thông qua các giọt hô hấp được tạo ra trong quá trình ho và hắt hơi từ những con chó bị nhiễm bệnh hoặc qua tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm.

Vì thế, có thể phòng bệnh cúm chó bằng các phương pháp sau:

– Chăm sóc nuôi dưỡng chó chu đáo, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho chó.

– Hãy thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y.

– Nhớ lịch tiêm vaccine định kì phòng bệnh cúm cho chó. Cụ thể, với tiêm lần đầu vào lúc 6 – 8 tuần tuổi, sau đó cứ mỗi năm tiêm một lần cùng với các loại vaccine phòng bệnh Care, parvo, viêm gan truyền nhiễm, ….

– Tránh lây lan giữa những chú chó với nhau thì hãy quản lý bầy đàn tốt

– Với chuồng nuôi, môi trường xung quanh thì vệ sinh, tiêu độc. Ngoài ra, cũng cần sát trùng định kỳ dụng cụ chăn nuôi, chuồng nuôi và môi trường xung quanh

– Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu bệnh, hãy cách ly chó bệnh trong quá trình chẩn đoán và điều trị. Cũng như dịch bệnh xảy ra, cần tuyệt đối cách ly chó bị bệnh để hạn chế vật bệnh bài tiết mầm bệnh.

4. LÀM GÌ KHI THÚ CƯNG MẮC BỆNH CÚM CHÓ

Nếu nghi ngờ thú cưng mắc cúm chó, bạn nên ngay lập tức đưa chúng gặp bác sĩ thú y. Để họ có thể làm các xét nghiệm để biết rõ tình hình con chó nhà bạn đang gặp phải và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Bệnh cúm chó được điều trị bằng phương pháp sau:

– Tăng cường sức đề kháng và sử dụng thuốc kháng sinh. Hãy nhớ là bước quan trọng trong điều trị bệnh cúm chó vì con vật này rất dễ mắc vi khuẩn bội nhiễm.

–  Điều trị các triệu chứng: giảm ho, hạ sốt cho chó

–  Bổ sung nước, chất điện giải, các loại vitamin, ….

Nếu trường hợp chó của bạn quá yếu cần tiến hành truyền dịch tĩnh mạch.

Bệnh cúm chó khác với cúm người, nguy hiểm và lây lan nhanh. Thông tin trên sẽ giúp Sen chăm sóc cún hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *