TẠI SAO MÈO HAY GIẤU CON VÀ BIỆN PHÁP XỬ LÝ

Việc những con mèo mẹ tha con đi giấu, tránh xa con người là điều không còn quá xa lạ. Đó là bản năng nên Sen cần biết tại sao và biện pháp để xử lý nếu mèo bạn gặp tình trạng này.

Bản năng của loài mèo rất đa nghi, cùng với trách nhiệm làm mẹ là bảo vệ bản thân cùng đàn con, giống như tổ tiên loài mèo hoang dã, nên sau khi sinh, mèo mẹ sẽ rất cảnh giác với bất cứ thứ gì xung quanh kể cả đối với chủ nuôi. Vì thế mèo mẹ thường xuyên có hành động giấu con, đặc biệt là đối với mèo con dưới 1 tháng tuổi. Vậy lý do tại sao mèo mẹ lại hay giấu con, và hướng xử lý như thế nào?

Mời Quý độc giả cùng xem video Tại sao mèo giấu con và cách xử lý mà kênh Dr.Vet đã thực hiện

I. MÈO MẸ GIẤU CON LÀ GÌ?

Hành động mèo mẹ giấu con là chúng dùng miệng gặm vào cổ của mèo con và nhấc bổng con lên để di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn. Hành động này là bình thường và được xem là một hành động bản năng của mèo mẹ, khi chúng cảm nhận được sự nguy hiểm hay là có sự tác động xấu tới con của mình.

II. NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO MẸ GIẤU CON

– Nguyên nhân chínhmèo mẹ tha con đi vì cảm thấy không an toàn. Nếu chúng cảm thấy có mối đe dọa nào đó với con của mình, nó sẽ tha con đi, mèo mẹ sẽ làm tất cả mọi thứ để bảo vệ các con cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ được.

– Một số nguyên nhân khác bạn có thể nghĩ đến khi mèo mẹ tha con đi giấu:

+ Nơi làm ổ của mèo có mùi lạ, hôi thối, ẩm thấp và không thoải mái.

+ Các vật liệu để làm ổ cho mèo không mềm mại, khiến cho chúng khó chịu, không được thoải mái và chúng muốn dời đi để kiếm một chỗ thoải mái, phù hợp hơn.

+ Vị trí của ổ cũ quá cao nên mèo mẹ muốn tìm một nơi có vị trí thấp hơn, điều này giúp chúng đảm bảo an toàn cho mèo con của mình. Cũng như để tránh tình trạng mèo con bò lung tung và bị rơi xuống dưới.

+ Vị trí mà mèo mẹ thích làm ổ ở nơi bằng phẳng, do đó nếu bạn lót ổ bằng các loại áo quần cũ, nệm cũ sẽ khiến mặt bằng bị gồ ghề và đây là điều mà loài mèo không thích.

+ Nếu tần xuất chủ nhân ghé thăm ổ của mèo quá nhiều, hay cưng nựng, ôm ấp mèo con, khiến cho mèo mẹ cảm thấy căng thẳng và không an toàn nên chúng quyết định tha con ra khỏi ổ.

+ Thức ăn, nước uống cho ổ mèo con không cung cấp đủ, đây cũng là một nguyên nhân chính khiến cho mèo mẹ quyết định tha con ra khỏi ô, tìm kiếm một nơi mới có nhiều thức ăn hơn.

Chính vì vậy, khi mèo đang trong giai đoạn sinh sản, mang bầu hoặc đã sinh con, thì nên chú ý tới những vấn đề trên, từ đó đó nhận biết sớm vấn đề và có cách xử lý hiệu quả nhé. Tránh tình trạng mèo mẹ tha con đi giấu, từ đó khiến quá trình dọn dẹp, chăm sóc gặp nhiều khó khăn.

III. NHỮNG NƠI MÈO MẸ THƯỜNG GIẤU MÈO CON

Trong nhà, loài mèo có thể giấu con ở bất kỳ đâu mà chúng cảm thấy kín đáo và an toàn:

– Phía sau tủ lạnh, bên trong tủ quần áo, dưới máy giặt, trong một chậu quần áo bẩn, trong hộp trống không sử dụng, dưới gầm giường, dưới gầm ô tô, gàm bàn học hoặc ở những nơi tối tăm kín đáo…

Vì vậy khi phát hiện ra mèo mẹ có hành động tha con ra khỏi ổ, bạn nên chủ động tìm kiếm địa điểm ổ mới của chúng nhằm có giải pháp xử lý kịp thời cũng như không vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tính mạng của mèo con.

 

IV. BIỆN PHÁP CAN THIỆP KHI MÈO CÓ BIỂU HIỆN GIẤU CON

– Nhốt giữ chắc chắn mèo mẹ và mèo con trong chuồng.

– Giữ nhiệt độ môi trường 26 – 28 độ C vì mèo sơ sinh thân nhiệt thấp, nên chọn chuồng nuôi nơi yên tĩnh, thoáng khí nhưng không quá sáng.

– Trường hợp không nhốt được đàn mèo, nếu đã phát hiện thấy chỗ cất giấu của mèo mẹ mà cảm thấy đã yên tâm thì giữ nguyên như vậy, không di chuyển chỗ khác tránh trường hợp mèo mẹ lại tha con đi.

– Vẫn giữ nguyên vị trí chỗ ăn của mèo trước khi đẻ. Nếu thấy mèo sợ thì cứ để thức ăn, đồ uống sẵn đó, tự khắc nó sẽ về ăn khi đói hoặc vắng người.

– Thường xuyên bổ sung men tiêu hóa cho mèo mẹ giúp tăng khả năng tiêu hóa hấp thu thức ăn, tăng sức đề kháng cho mèo mẹ.

Hành động mèo mẹ giấu con là chuyện bình thường và sẽ xảy ra sau khi sinh. Sen chỉ cần để ý những thông tin, lưu ý trên để kịp thời phát hiện và chăm sóc đàn mèo tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *