Kinh nghiệm ấp nở trứng chim công

Chim Công là loài chim quý hiếm và rất đẹp. Hiện tại ở Việt Nam số lượng chim công trong tự nhiên còn rất ít, số lượng chim được nuôi và nhân giống tại các khu bảo tồn, vườn bách thú và trang trại tư nhân. Chim Công có 3 loại chính là Công xanh, Công trắng và Công ngũ sắc.

Chim Công không quá khó để nuôi dưỡng chăm sóc nhưng để chim công ấp trứng tự nhiên thì tỷ lệ lại khá thấp chỉ khoảng 40%, nên giống chim Công hiện tại khá nhăn đỏ. Chính vì vậy trong giai đoạn ấp nở chim công bà con cần lưu ý, áp dụng đúng kỹ thuật để không bị nhồi hao hao về lượng tránh lãng phí

Show at chim công tại

Chim Công khoảng 2 năm tuổi sẽ thành công và bắt đầu sinh sản, chim Công trống khi trưởng thành thành thành trọng lượng có thể đạt từ 10 – 12kg, chim Công thoải mái có trọng lượng từ 6-8kg, mùa sinh sản của chim Công kéo dài từ mùa xuân đến mùa hè.

Chim sinh sống ít nhất mỗi năm từ 15-35 tùy thích vào từng loài. Lần đầu tiên còn non và chất lượng. Tỷ lệ mở không cao, từ những mẻ sau chim công già hơn chất lượng tốt hơn sẽ cho tỷ lệ mở cao hơn

Thời gian ấp chim Công kéo dài từ 26 – 27 ngày với 3 phương pháp ấp chủ yếu.

Phương pháp ấp tự nhiên : cách ấp này là động để chim Công thoải mái ấp nhưng cách ấp công này đạt tỷ lệ phóng thấp chỉ khoảng 40% mang lại hiệu quả không cao do phụ thuộc vào nhiệt độ điều kiện môi trường rất nhiều, (đặc biệt chim công có đặc tính là khi thấy người dậy thì nên không ổn định được nhiệt độ ấp)

Phương pháp ấp nhờ loài khác : cách này thường là gà, vịt ấp thay chim Công thoải mái, cách này hiệu quả hơn nhưng số lượng ấp được rất ít chỉ từ 4-5 trứng và cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố điều kiện Môi trường

Phương pháp ấp bằng máy ấp : Cách này mang lại hiệu quả cao nhất và số lượng ấp được nhiều nhất, đảm bảo tỷ lệ phóng xạ cao trên 90% với trứng tốt, bởi các điều kiện ấp tự điều chỉnh không phụ thuộc vào yếu bên ngoài tối ưu

Cách ấp chim công bằng máy đúng ấp kỹ thuật

Chọn trứng để ấp : Bà con nên loại bỏ những sản phẩm quá to hoặc quá nhỏ, được dịch thành, trứng nứt vỏ, nên lau bằng khăn mềm nhẹ nhàng nếu Mũi Khoan, không được rửa bằng nước. Với chim sinh học theo kinh nghiệm thì từ khi chim sinh, bà con nên bảo quản bên ngoài từ 3-5 ngày rồi mới đưa vào ấp sẽ cho hiệu quả cao hơn

Quá trình ấp bằng máy : Quá trình ấp trứng đơn kỳ (xếp trứng vào cùng 1 ngày) được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 1 đến ngày 10 đặt nhiệt độ ấp là 37,6, từ ngày 11 đến cuối cùng chu kỳ ấp nhiệt độ ấp là 37,3. Nếu ấp đa kỳ (cho trứng vào liên tục theo từng ngày) thì nhiệt độ ấp chung là 37,5 độ trong suốt quá trình ấp

Độ ẩm trong suốt quá trình ấp bà duy trì từ 55- 65%

Với Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có hệ thống trứng tự động chuyên dùng để ấp các loại chim trứng, khay được thiết lập quy trình 2 trứng tự động 1 lần. bà con không cần thiết phải bằng tay

Sau 6-7 ngày ấp bà con trứng ra soi để bỏ trứng trống, để thay thế mới vào máy

Giai đoạn nở : Trước ngày trứng nở 3 ngày bà con nên ngâm vào nước ấm tay 1 để lần trứng mát hơn, tăng độ ẩm cho trứng nở dễ tránh được hoàn thiện

Sau khi nở ra trong máy bà con để Chim Công non trong máy khoảng 1-2 tiếng khi khô lông thì bắt ra ngoài lồng úm để chăm chăm bảo sức khỏe tốt cho chim non

Trong suốt quá trình ấp bà con cũng nên kiểm tra, theo dõi hoạt động của máy ấp, phát triển nhà trứng thường xuyên để kịp thời phát hiện những điều bất thường để giải quyết nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *