MUỐN BIẾT KHI NÀO MÈO CHUYỂN DẠ, HÃY NHÌN VÀO 6 DẤU HIỆU MÈO SẮP ĐẺ NÀY

Chờ đợi ngày mèo con chào đời là một điều khá thú vị khi nuôi mèo bầu. Bạn có thể dự đoán trước để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ khi thấy 6 dấu hiệu mèo sắp đẻ dưới đây.

Thai kỳ của mèo thường kéo dài từ 64 – 67 ngày (khoảng 9 tuần). Cảm giác chờ đợi mèo lâm bồn trong những ngày cuối cùng này thật sự rất đặc biệt. Vừa lo lắng, vừa mong chờ, đôi khi lại có chút sợ hãi. Thế nhưng, bạn có thể dự đoán được ngày mèo cưng sinh nở khi thấy 6 dấu hiệu mèo sắp đẻ dưới đây.

1. Phần vú mèo tăng kích thước chính là dấu hiệu mèo sắp đẻ

Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, tuyến vú mèo sẽ tăng kích thước. Các bầu vú xếp thành 2 hàng song song nhau chạy dọc theo cơ thể từ vùng háng đến ngực. Mèo thường có 4 cặp vú (8 vú). Thông thường, khoảng 2 ngày trước khi sinh mèo con, mèo mẹ sẽ bắt đầu có sữa. Lúc này, bạn có thể nhận thấy một số chất tiết đặc mà kem chảy ra từ núm vú của mèo bầu. Bé có thể liếm nó hoặc chất này bị khô dính trên vú mèo. Bạn có thể nhận thấy vú mèo dính các vảy trắng nhỏ. Đó chính là phần sữa khô. Đây có thể là dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn nên nắm bắt để chuẩn bị sẵn sàng chờ những thiên thần nhỏ chào đời.

2. Khi thấy mèo cào ổ, đó là một dấu hiệu mèo sắp đẻ

Chuẩn bị ổ là một dấu hiệu nhận biết mèo đẻ rất dễ nhận biết. Mèo mẹ thường chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, nhất là ổ cho đàn con sau khi chúng chào đời. Mèo sẽ chọn và cào để sắp xếp ổ. Bạn có thể chuẩn bị cho mèo cưng một thùng các tông có kích thước lớn một chút, đủ để mèo mẹ và đàn con có thể nằm thoải mái bên trong. Vị trí đặt ổ cho mèo nên tránh xa khu vực sinh hoạt của những thú cưng khác trong nhà và nhất là tránh xa trẻ con. Bạn nên giới thiệu ổ đã chuẩn bị cho mèo ngay khi thấy chúng có hành vi chuẩn bị ổ cho con. Như vậy, nhiều khả năng mèo sẽ tự biết sinh con vào đúng ổ đã được chuẩn bị khi chúng bắt đầu chuyển dạ.

3. Nhiệt độ cơ thể mèo giảm xuống khi sắp sinh

Nhiệt độ bình thường của mèo rơi vào khoảng 37,7 – 39 độ. Tuy nhiên, khi cơ thể mèo hạ nhiệt độ vào cuối thai kỳ, đó có thể là dấu hiệu mèo sắp đẻ. Thông thường, từ 1 – 2 ngày trước khi sinh, mèo sẽ giảm xuống còn khoảng 37,2 độ. Bạn có thể thử kiểm tra nhiệt độ ở nách mèo để dự đoán ngày dự sinh.

4. Thay đổi bất ngờ về hành vi có thể là dấu hiệu mèo sắp đẻ

Một dấu hiệu mèo sắp đẻ khác là thay đổi trong hành vi. Vào tuần cuối cùng của thai kỳ, mèo bầu có thể thích ở một mình hơn và thường trốn tránh mọi người. Nhiều bé lại trở nên cực kỳ tình cảm trong giai đoạn này, nhất là đối với người thân thiết nhất của mèo. Bé sẽ luôn muốn người này gần gũi, chăm sóc mình và không để người đó đi quá xa. Thậm chí, thái độ của mèo rất bồn chồn khi ở cạnh bạn.

5. Mèo bầu thường giảm bớt cảm giác ngon miệng khi gần sinh

Mèo cưng có thể giảm đáng kể cảm giác thèm ăn khi sắp lâm bồn. Điều này cực kỳ đáng chú ý và dễ nhận ra. Vì trước đó, trong suốt thai kỳ, cô nàng đã ăn rất nhiều. Mặt khác, bạn có thể hiểu lý do mèo mẹ ăn ít đi có thể là do mèo con phát triển và chèn ép lên dạ dày của mèo mẹ. Điều này khiến mèo giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một triệu chứng cho thấy mèo lo lắng điều gì đó.

6. Cuối cùng, khi bạn thấy mèo liếm nhiều, đi chậm, la hét với giọng bất thường. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chính xác là dấu hiệu mèo sắp đẻ

Trước sinh vài giờ thường sẽ có dịch tiết ra từ âm hộ của mèo cái. Nếu bạn thấy mèo liếm thường xuyên kèm dịch tiết ở âm hộ thì đó chính là dấu hiệu mèo sắp đẻ. Mèo cũng sẽ vỡ nước ối và có những cơn gò. Mèo bầu thường có vẻ bồn chồn và kêu những âm thanh khác thường. Đây chính xác là mèo đang chuyển dạ. Nếu quá lo lắng, bạn có thể liên hệ để nhận được sự giúp đỡ của bác sĩ. Tuy nhiên, bé vẫn hoàn toàn tự lo liệu.

Nếu bạn đang nuôi mèo bầu và rất hồi hộp chờ đợi ngày bé lâm bồn thì hãy chú ý 6 dấu hiệu mèo sắp đẻ trên đây nhé. Chúc mèo cưng của bạn mẹ tròn con vuông!

Nguồn : Guildcrestcathospital.ca

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *