KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ LOÀI NGỖNG

Ngỗng là loài vật vô cùng quen thuộc với người chăn nuôi, nhưng bạn có biết loài vật này lại mang nhiều điều nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đều là sự thật. Vậy những điều đó là gì?

Ngỗng là một loài chim có kích thước lớn tương tự như chim thiên nga. Chúng có tên khoa học là Anserinae. Không chỉ là thực phẩm khoái khẩu của nhân loại mà còn có những điều vô cùng thú vị về đặc tính của loài vật này mà nhiều bà con chăn nuôi chưa biết tới. Tìm hiểu về những đặc tính thú vị của loài này

Mời Quý vị và bà con cùng xem video Top 7 điều thú vị nhất về loài ngỗng mà kênh Dr.Vet đã thực hiện

1. Ngỗng là loài vật khá thông minh

Vì vậy, khi đi tìm thức ăn chúng có thể nhớ đường và tự tìm đường về nhà sau vài lần làm quen. Thức ăn của chúng là cỏ nên chúng không hề kén chọn thức ăn. Ngoài việc ăn cỏ thì chúng ăn cả thức ăn do con người cung cấp. Loài ngỗng không có tập tính kiếm ăn vì vậy mà khi xuống nước, hầu hết thời gian chúng bơi, tắm, làm sạch bộ lông và tìm 1 bóng mát nào đó để nghỉ ngơi và ngủ. Đặc biệt chúng chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt. Ngay cả khi tuyết rơi thì chúng vẫn thích ở bên ngoài chải chuốt. Vào mùa đông, chúng thường nằm chồng lên nhau để giữ ấm vì thân nhiệt của loài này khá thấp.

2. Ngỗng là loài hung dữ và đậm phong cách bảo kê

Hành vi này liên quan đến kích thước của chúng – một loài chim to lớn và vụng về. Khi chúng khó có thể trốn tránh khi bị đe dọa thành ra chúng sẽ thể hiện thái độ hung dữ và xâm lăng để tránh nguy hiểm.

3. Thị giác ban ngày và thính giác của ngỗng cực kỳ nhạy bén

Chúng có thể cảm nhận những chuyển động từ lâu trước khi con người nhận ra. Ban đêm thì chúng gần như bị mù.

4. Ngỗng như cái loa phường

Chúng phát ra âm thanh lớn và hung hăng. Do bản tính hung dữ nên ngỗng có thể canh gác, giữ nhà. Ngỗng có tính lãnh thổ cao nên sẽ biết nhà của chúng ở đâu và bảo vệ nó. Khi có người lạ đến, chúng sẽ la hét, thậm chí đuổi theo và tấn công nếu thấy chúng ta bỏ chạy. Ngỗng sẽ càng hung dữ hơn vào mùa giao phối hay khi nó đi cùng vợ và đàn con.

5. Ngỗng không thể bị “mua chuộc” bởi đồ ăn

Như câu chuyện về thành Rome. Khác với các con chó nhà bị mua chuộc bởi thịt tươi và thế là “im như cún”. Ngỗng thì không bị tác động bởi đồ ăn, bất kể là đồ ăn có ngon tới đâu. Thế nên, rất nhiều nông dân trên thế giới thích nuôi ngỗng để giữ nhà và bảo vệ các con vật khác hơn là nuôi chó. Và còn hơn thế nữa, điển hình như:

– Ở Tân Cương, Trung Quốc, ngỗng được sử dụng để bảo vệ các đồn cảnh sát và các tòa nhà

– Vào năm 1986, quân đội Mỹ đã mua khoảng 750 con ngỗng từ các người nông dân Đức để bảo vệ căn cứ quân sự của họ

– Hay ở Scotland, hãng rượu whisky nổi tiếng cũng dùng ngỗng để canh gác suốt từ năm 1959 đến tận năm 2012 mới thay thế bằng camera an ninh.

6. Ngỗng ăn chay và kiêm làm “máy cắt cỏ”

Không giống như những loài gia cầm như gà, vịt vốn thích các loài côn trùng, giun, dế và thức ăn giàu vitamin. Ngỗng rất phàm ăn nhưng lại ăn toàn thực vật. Chúng đặc biệt thích ăn cỏ, dù cỏ non hay cỏ già thì đó đều là món khoái khẩu của chúng. Vì vậy ngỗng còn được ví như một cỗ máy xén cỏ.

7. Ngỗng là chuông báo thức tự nhiên và là kẻ đi chiếm nhà người khác

Bên cạnh khả năng canh gác thì tiếng kêu của ngỗng cũng có thể là chuông báo thức. Vì có trí nhớ tốt, nó nhớ được con người, phân biệt được ai là ai qua hình dạng, điệu bộ và giọng nói. Nó cũng biết bên cạnh mình có bạn gà, bạn chó nào và nhớ được tình huống, môi trường xung quanh. Thế nên, những gì bất thường, xáo trộn dù là nhỏ hay có kẻ lạ xuất hiện thì chúng sẽ chào đón bằng tiếng kêu và thái độ hung hăng.

Tuy nhiên, ngỗng cũng thích lang thang nên sẽ không hiếm thấy những con ngỗng lơ là trong công việc canh chừng người lạ.

Bạn có thấy những thông tin trên về Ngỗng thú vị và bất ngờ không? Mong rằng chúng sẽ giúp bạn càng yêu quý thêm loài vật dễ thương này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *