CÁCH TRỊ GIUN SÁN HIỆU QUẢ CHO CHIM CẢNH

Bạn đã bao giờ nghĩ tới sẽ tẩy giun sán cho chim cảnh của mình chưa? Nghe thật lạ nhưng chim cảnh nếu bỏ qua bước này thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, giá trị kinh tế. Vậy cách nhận biết bệnh như thế nào? Ảnh hưởng của bệnh tới chim ra sao?

Hiện nay nuôi chim cảnh đang rất phổ biến, nhưng bạn có biết rằng chim cảnh cũng có thể bị mắc giun sán dù rằng chúng được nuôi nhốt trong lồng, thức ăn, nước uống sạch sẽ. Vậy giun sán ở chim cảnh là gì?

Mời Quý độc giả cùng xem video Cách phòng trị bệnh giun sán trên chim cảnh mà kênh Dr.Vet đã thực hiện

I. NGUYÊN NHÂN

– Giun sán có thể lây nhiễm qua chính nguồn thức ăn, nước uống cho chim ăn hằng ngày: khi thức ăn, nước uống bị nhiễm trứng giun sánchim ăn phải thì sẽ bị nhiễm bệnh: nhất là các loại mồi tươi như chấu chấu, cào cào, giun, dế…

– Khi bị giun sán thì chúng sẽ thường có biểu hiện xơ lông, gầy yếu, ăn được nhưng vẫn gầy hoặc kém ăn. Có thể chết nếu tình trạng bệnh quá nặng mà không tẩy giun sán cho chúng kịp thời.

– Nhiều khi quan sát phân của chúng sẽ thấy có bọt hoặc có giun hoặc sán lẫn trong phân. Trường hợp nặng nếu chim bị chết, mổ khám sẽ thấy giun sán ký sinh trong đường tiêu hóa thông thường là ký sinh ở ruột, niêm mạc ruột dày lên tăng sinh hoặc có thể bị xuất huyết.

II. CÁCH TẨY GIUN SÁN

– Thứ nhất là tẩy giun theo cách dân gian: Dùng hạt cau khô: Cách này thì dùng 1/2 hạt cau già đã phơi khô, xay nhuyễn thành bột và cho chim uống.

Cách này diệt giun sán cũng rất hiệu quả nhưng cũng dễ làm cho chim bị chết do say, nên không khuyến cáo tẩy giun sán cho chim theo cách này.

– Thứ 2 là tẩy giun sán bằng thuốc:

Sử dụng Sản phẩm ASCACID F là sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu, được đóng gói thành dạng viên nên sử dụng cực kỳ tiện lợi. Đối với chim cảnh có trọng lượng dưới 150g thì chỉ cần dung 1 viên và từ 150-500g thì dung 2 viên, nên sử dụng 2 ngày liên tục để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Nhiều người thường mua thuốc của người để tẩy giun sán cho chim nhưng việc chia liều sẽ khó hơn và không chính xác. Do đó nên sử dụng loại thuốc tẩy giun sán chuyên dụng như ASCACID F  để đảm bảo đúng liều lượng không gây rủi ro cho chim và đem lại hiệu quả phòng trị tốt nhât.

Ngoài ra có thể dùng các sản phẩm dạng nước như ALBENOL 100 ORAL cũng là một sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu hoặc sản phẩm ALDAZOLE  cũng đều đem lại hiệu quả điều trị tốt.

– Và tốt nhất các bạn nên định kỳ tẩy giun sán cho chim cảnh của mình 6 tháng 1 lần để đảm bảo chúng không bị mắc bệnh. Khi không bị giun sán thì chim sẽ béo khỏe, lông bóng mượt hơn.

Qua những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện và giải pháp với bệnh giun sán trên chim cảnh, bạn sẽ lưu lại cho mình cách chăm sóc chim cảnh đảm bảo hiệu quả, và nâng cao thu nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *