CÁCH DIỆT MÒ MẠT TRÊN GÀ HIỆU QUẢ VÀ NHANH CHÓNG

Nhận biết về con mạt gà
Mạt gà có tên khoa học là Dermanyssus gallinae hay còn có tên gọi khác là ve đỏ gia cầm, rệp. Đây là một loài ký sinh trùng sống ký sinh ngoài cơ thể trên da và lông của gà. Mạt gà cư trú ở trong các ổ, kẽ nứt, kẽ hở và trong chất độn chuồng.

Thân của mạt gà có hình trứng, đầu nhỏ, bụng có lông ngắn và thưa. Mạt gà có chân ngắn nhưng rất khỏe, hai chân trước gần bằng chiều dài của thân, ống thở dài tới gốc đôi chân thứ hai. Sau khi chúng hút máu gia cầm thì thân hình mạt gà có màu đỏ, khi đói sẽ có màu đen, xám hoặc trắng.

Nguyên nhân gà bị nhiễm mạt
Khi môi trường chuồng nuôi bị ô nhiễm như: Chất thải , chất độn chuồng ẩm ướt, chuồng ít ánh sáng sẽ tạo điều kiện cho mạt gà phát triển và lây lan nhanh chóng. Do thời gian để trống chuồng giữa các lứa nuôi chưa hợp lý làm cho mạt gà lây lan từ lứa này sang lứa khác.

Hiện tượng gà bị nhiễm mạt sẽ lây lan khi những con gà không bị nhiễm mạt tiếp xúc với gà bị nhiễm trong chuồng hay do tiếp xúc với những loài gia cầm bị nhiễm khác.

Mời Quý độc giả cùng xem video Cách diệt mò mạt trên gà hiệu quả mà kênh Dr.Vet đã thực hiện

Vòng đời của mạt gà
Mạt gà đẻ trứng ở những nơi chúng ẩn náu. Con cái thường đẻ khoảng 30 – 50 trứng, trứng nở ra ấu trùng có 6 chân, sau 1-2 ngày ấu trùng lột xác và phát triển thành dạng 8 chân, cuối cùng phát triển thành dạng trưởng thành. Toàn bộ vòng đời của mạt gà có thể diễn ra ít nhất 7 ngày. Mạt  gà thường cư trú ở tại đầu, ngực, bụng và thỉnh thoảng tấn công vào phần mềm của lỗ chân lông. Mạt gà sẽ cắn và hút máu của gà để sống gây nên sẽ gây ngứa cho gà.
Mạt gà có thể cắn người nhưng không sống được lâu trên cơ thể người.

Thiệt hại do mạt gà gây ra đối với gà
Khi gà bị nhiễm mạt, nếu người nuôi không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và năng suất của đàn gà, vì mạt gà sinh sản nhanh và có thể tồn tại dai dẳng từ lứa gà này sang lứa gà kia.
Những thiệt hại rõ ràng nhất mà mạt gà gây ra như sau:

  • Gà còi cọc, nhợt nhạt, bỏ ăn, giảm tăng trọng
  • Lông xù xơ xác, ngứa ngáy khó chiu dẫn đến tăng mức độ rỉa lông, mổ lông,…
  • Đối với gà đẻ: Giảm sản lượng trứng, giảm chất lượng trứng
  • Gà dễ nhiễm bệnh do ẩn chứa những mầm bệnh lây lan qua đường máu khi mạt gà đốt những cá thể nhiễm bệnh, tỷ lệ chết cao

Biện pháp phòng ngừa hiện tượng gà bị nhiễm mạt
Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa hiện tượng gà bị nhiễm mạt là loại bỏ những nguyên nhân sinh ra mạt gà xung quanh nơi gà ở bằng cách:
– Khi kết thúc 1 lứa nuôi và muốn vào lứa mới, người nuôi phải để thời gian trống chuồng trong khoảng 15 – 20 ngày. Và trong khoảng thời gian này, cần phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp tẩy uế, sát trùng chuồng trại trước khi vào lứa mới để tiêu diệt mạt gà ở lứa cũ.
– Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, đảm báo chất độn chuồng luôn khô ráo, và phải đảm bảo đủ ánh sáng trong khu vực chuồng nuôi.
– Sử dụng DEXON SUPER – Loại sát trùng có tính an toàn đối với vật nuôi và hiệu quả đối với ký sinh trùng để phun sát trùng toàn bộ khu vực chuồng trại và xung quanh chuồng nuôi
Ngoài ra, người chăn nuôi có thể dùng vôi bột rắc trong chuồng gà, đặc biệt là những góc hoặc ổ ngóc ngách thường là các ổ mạt gà lớn.

Biện pháp điều trị khi gà bị nhiễm mạt
Khi phát hiện ra gà bị nhiễm mạt, cần cách lý những con bị nhiễm để điều trị riêng, tránh hiện tượng mạt gà lây lan nhanh ra toàn đàn.
Thay mới chất độn chuồng, vệ sinh toàn bộ máng ăn, máng uống của gà, xử lý các ngóc ngách, kẽ hở, khe nứt, nền chuồng trong chuồng nuôi nơi mạt gà hay cư trú sạch sẽ.
– Nếu số lượng gà bị nhiễm mạt ít, sử dụng sản phẩm IVMECTIN 10 ORAL hòa nước cho toàn đàn uống theo liều 1ml / 5-10 lít nước cho gà uống.
– Nếu số lượng gà bị nhiễm mạt nhiều, và mạt gà có nhiều trên chất độn chuồng thì sau khi uống, có thể pha IVMECTIN 10 ORAL  theo liều 1ml / 1 – 2 lít nước để phun toàn trong chuồng trại, ổ đẻ, máng ăn, máng uống để tiêu diệt triệt để mò mạt gà bên ngoài môi trường. Lưu ý không nên phun ngay ngày đầu khi mới uống thuốc vì khi đó mạt gà chưa rụng ra.

– Cùng với đó, cho gà sử dụng thêm sản phẩm BEECOM WS để bổ sung đồng thời vitamin, điện giải & giải độc gan thận giúp tăng cường sức đề kháng cho gà kết hợp với men tiêu hóa DUSPRO để bổ sung men sống giúp vật nuôi tăng khả năng tiêu hóa, giảm tiêu chảy, nhanh hồi phục sức khỏe.

Trên đây là các kiến thức tổng hợp về mạt gà và cách diệt mạt gà hiệu quả. Nếu Quý độc giả muốn tìm hiểu về các sản phẩm thuốc có trong bài thì có thể kích vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *