CÁ RÔ PHI ĐƠN TÍNH LÀ GÌ VÀ KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG ĐẠT HIỆU QUẢ CAO

Trước đây, người ta cho rằng, cá rô phi vừa nhỏ, vừa nhiều xương cứng nên nó chỉ là loài cá của người nghèo. Nhưng hiện nay, cá rô phi đang dần thay đổi quan niệm đó bởi sự phát triển của mô hình nuôi cá rô phi đơn tính. Vậy khái niệm cá rô phi đơn tính và kỹ thuật nuôi đạt hiệu quả cao?

Hiện nay, ngành chăn nuôi càng ngày càng phát triển khi xuất hiện nhiều loại mô hình chăn nuôi đa dạng, trong đó như nuôi trồng Cá rô phi đơn tính đực – mô hình được nhiều người chăn nuôi quan tâm bởi lợi nhuận ổn. Nhưng liệu người nuôi có hiểu rõ về loài cá rô phi đơn tính này, hay cách nuôi để đem lại lợi ích cao hơn? Sau đây VB Pharma sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích về Cá rô phi đơn tính là gì? Kỹ thuật nuôi trồng đạt hiệu quả cao.

Cá rô phi là loài cá đặc biệt, có nguồn gốc từ Châu Phi – một trong những loài cá được đưa vào nuôi đầu tiên trên thế giới. Đến nay, nghề nuôi cá rô phi đang phát triển mạnh mẽ, mở ra quy mô công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới bởi giá thành rẻ cũng như hương vị thơm ngon, chất thịt có vị ngọt, bùi, trong thịt giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể.

1. Cá rô phi đơn tính là gì?

Cá rô phi đơn tính là cá chỉ có một giới tính hoặc đực hoặc cái. Thông thường thuật ngữ này chỉ cá rô phi toàn đực, không có hoặc có rất ít con cái. Thân hình của cá rô phi đơn tính có màu hơi tím, vảy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng.

Vi đuôi cá rô phi đơn tính có màu sọc đen sậm song song từ phía trên xuống phía dưới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi lưng thì có những sóc trắng chạy song song trên nền xám đen. Với viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt.

Loài cá này được nuôi trong ao, đầm, lồng nuôi chỉ toàn cá đực nên chúng phát triển rất đồng đều, không mất thời gian cho việc sinh sản. Vì vậy, năng suất cá rô phi sẽ vượt trội, chất lượng cao, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao.

Mời Quý độc giả cùng xem video Cá rô phi đơn tính là gì mà kênh Dr.Vet đã thực hiện 

2. Lý do phải nuôi cá rô phi đơn tính?

Qua một thời gian quan sát, người nuôi cá nhận thấy rằng cá rô phi đực luôn lớn nhanh hơn con cái, do chất dinh dưỡng hấp thụ được chúng dành để tăng trưởng. Bên cạnh đó, cá cái lại sử dụng cho quá trình sinh sản, mang trứng, ấp trứng. Trong quá trình ấp trứng, cá rô phi cái còn nhịn ăn khiến chất lượng thịt cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong khi cá rô phi là loài sinh sản rất nhiều lần trong năm.

Với việc không dùng dinh dưỡng cho quá trình sinh sản nên nuôi cá rô phi đơn tính đực sẽ cho đàn cá có kích thước đồng đều, năng suất vượt trội và chất lượng thịt ngon hơn.

3. Thả cá rô phi đơn tính, nhưng chúng vẫn đẻ?

Có 2 phương pháp phổ biến để “chuyển giới” cá rô phi:
– Dùng hormon
– Phương pháp di truyền

Tuy nhiên 2 phương pháp này đều có tỷ lệ thành công khoảng 95% chứ không thể tuyệt đối, nên việc cá rô phi đơn tính vẫn đẻ là chuyện rất bình thường.

Lý do chủ yếu là do có nhiều thao tác kỹ thuật “chuyển giới” không thể đảm bảo, trong khi tính chuyên môn và chính xác đòi hỏi rất cao. Khi đưa hormon vào, bởi phương pháp xử lý trứng cá và các yếu tố môi trường có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình “chuyển giới” của cá, nên không thể nào đạt tỷ lệ thành công 100% được.

Trong khi tỷ lệ cá cái còn sót lại thường là 1 – 5%, một số ít sẽ bị vô sinh, số còn lại vẫn có khả năng sinh sản bình thường. Do vậy với điều kiện khí hậu ấm áp, chỉ sau 3 tháng chúng có thể đẻ. Và hơn hết số lượng cá rô phi con này không đáng là bao so với số lượng cá thịt.

Lưu ý cần nhớ là cá rô phi đơn tính đực tăng trọng nhanh hơn cá rô phi cái từ tháng thứ tư trở đi. Vậy việc nuôi cá thịt có kích cỡ lớn từ 400g trở lên sẽ cho năng suất cao hơn, tỷ lệ thịt lớn hơn.

Cá rô phi, nhất là cá rô phi đơn tính là loài mau lớn, dễ nuôi lại ít bệnh. Thông thường được nuôi ghép với nhiều loại cá khác nhau để tận dụng nguồn thức ăn, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Mặc dù vậy, cũng có nhiều điểm cần lưu ý:

+ Chọn con giống khỏe mạnh không mang mầm bệnh, lựa chọn những cơ sở uy tín tỷ lệ đực sẽ cao và đảm bảo cho vụ nuôi.

+ Nguồn nước cấp cho nuôi cá sạch không bị ô nhiễm, nguồn nước chưa đảm bảo phải được khử trùng bằng A BENZACID 800

+ Sử dụng thức ăn không mang mầm bệnh: Không dùng các loại thức ăn đã bị nấm mốc, kém chất lượng, hoặc các loại thực vật lấy ở vùng nước có nguy cơ nhiễm bệnh cao…

+ Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh có sẵn ở trong ao nuôi trong công tác lấy dọn ao nuôi trước khi thả cá, thực hiện tốt khâu chuẩn bị ao nuôi.

+ Trong quá trình nuôi việc quản lý các yếu tố môi trường thích hợp và ổn định hết sức quan trọng, thường xuyên theo dõi các yếu tố chất lượng nước (như ôxy hòa tan, pH, H2S…) và sự thay đổi đột ngột của môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời. Định kỳ sát trùng ao nuôi với A BENZACID 800 diệt trừ vi khuẩn virus và các tác nhân gây bệnh cho cá.+ Trong quá trình nuôi, phải luôn chú ý quan sát tình trạng hoạt động của cá nuôi nhất là 2 thời điểm: Sáng: 4-6 giờ, Chiều: 14-16 giờ. Để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của cá đưa ra hướng xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

+ Ở giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột dễ làm cho cá bị stress, tác nhân gây bệnh có điều kiện phát triển và xâm nhập vào vật nuôi. Nên phòng bệnh bằng kháng sinh cho cá, các bạn có thể tham khảo sản phẩm A-ERYCIN 500S hoặc sản phẩm A-OXYLINE 200S. Đồng thời bổ sung A VITA C MAX A GLU DC  trộn vào thức ăn cho cá ăn liên tục 7-10 ngày giúp tăng sức đề kháng, giảm stress cho cá phát triển tốt hơn.

Với những kiến thức hữu ích trên về cá rô phi đơn tính, VB Pharma mong rằng các bạn đã nắm bắt được rõ về loài cá này, cũng như học được yêu cầu về kỹ thuật trong việc nuôi cá rô phi đơn tính để thu lợi nhuận cao hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *