TOP 5 LOÀI CHIM CÓ CHIẾC MỎ KỲ QUÁI NHẤT THẾ GIỚI

Trong thiên nhiên rộng lớn và ký thú này, các loài chim rất đa dạng về màu sắc và chủng loại. Nhiều loài chim nổi bật bởi màu lông của chúng, nhưng cũng có những loài trở nên đặc biệt xinh đẹp nhờ những bộ phận quái dị trên người. Đặc biệt như một số loài chim mang trên mình những chiếc mỏ kỳ lạ và đầy giá trị. Hãy cùng nhau khám phá Top 5 loài chim độc lạ trên thế giới với chiếc mỏ kỳ quái.

Mời Quý độc giả cùng xem video Top 5 loài chim có chiếc mỏ kỳ quái nhất thế giới mà kênh Dr.Vet đã thực hiện 

1. CÒ MỎ GIÀY – Được xưng là loài chim hung tợn nhất thế giới. Sở hữu bộ mặt "khó ở" đủ biết phải tránh xa

Ở châu Phi có loài chim cao 1,4 m; sải cánh hơn 2,5 m và có chiếc mỏ to kỳ lạ như hình chiếc giày. Nhưng loài chim này lại không thể bay xa và quá cao vì trọng lượng cơ thể không cho phép. Chúng thích săn rắn, rùa, vịt làm bữa ăn, đôi khi là cả cá sấu, đặc biệt là cá sấu nhỏ.

Đầm lầy châu Phi là nơi sống chủ yếu của loài chim độc lạ này, bề ngoài dũng mãnh và có kích thước to lớn, được ví như khủng long dưới hình hài loài chim. 

Cò mỏ giày là hậu duệ của loài khủng long có kích cỡ nhỏ "Theropoda" - cùng nhóm với khủng long T-Rex. Cái mồm đầy răng sắc nhọn sau khi trải qua quá trình tiến hóa đã được thay thế bằng mỏ.Ngoài ra, chúng có đôi chân dài miên man, là hình mẫu lý tưởng của nhiều người yêu cái đẹp. Mặc dù có thân hình to lớn với đôi chân dài gầy, trông hơi "khập khiễng", nhưng lại tạo nên sức hút riêng.

Nổi bật nhất của cò mỏ giày chính là chiếc mỏ lớn đầy ấn tượng, có nhiều đốm và rộng khoảng 0,12 m. Chúng được xưng là loài chim có mỏ rộng nhất thế giới với rất nhiều tác dụng, đặc biệt là săn mồi và múc nước giải khát dưới cái nắng gay gắt của Châu Phi.

Biệt danh mà người Hà Lan gọi cò mỏ giày là "cha đẻ của những đôi giày". Không phải chúng đã phát minh ra giày, hay có thể làm ra giày, mà vì mỏ rất giống với những đôi giày gỗ của người Hà Lan.

Chúng là động vật sống đơn độc với tuổi thọ hơn 35 năm. Nếu bạn thấy chúng xuất hiện có đôi, thì lúc đó là chúng đang trong mùa sinh sản vào thời tiết khô hạn.

Dù được xưng là kẻ săn mồi đáng sợ trong thế giới tự nhiên nhưng loài chim này lại được xếp vào danh sách loài dễ bị tổn thương trong Sách đỏ. Bởi vì tình trạng bảo tồn chỉ cao hơn một bậc so với nguy cơ tuyệt chủng.

2. CHIM RUỒI MỎ KIẾM – Loài chim duy nhất có chiếc mỏ dài hơn cơ thể, kéo dài khoảng hơn 10cm quá đầu và đuôi của nó. Ưu điểm để chúng có thể độc quyền một số nguồn mật hoa trong tự nhiên.

Ở Ecuador, cuộc cạnh tranh giữa các loài chim vô cùng khốc liệt. Bởi số lượng chim ruồi, nơi này đã có đến 100 loài và tất cả đều tranh giành mật hoa. Không những vậy, lượng mật của mỗi bông hao ở mỗi thời điểm là ít nên kẻ nào đến trước sẽ được hưởng trước.

Nên để tránh xung đột với các loài khác thì mỗi loài chim ruồi đã phát triển vượt trội. Trong đó, chim ruồi mỏ kiếm là loài chim ruồi duy nhất có mỏ dài hơn thân mình. Điểm mạnh khi có một số loài hoa quá dài để 99 loài chim ruồi còn lại hút được mật.

Chiếc mỏ phi thường của chim ruổi mỏ kiếm giúp chúng chạm đến những nơi mà những loài chim khác không thể chạm đến.3. CHIM DẼ GÀ - Loài chim đặc biệt, có mỏ có thể bẻ cong được

Chim dẽ gà sở hữu chiếc mỏ vô cùng đặc biệt, có thể bẻ cong được để vòng qua các bề mặt ghồ ghề và tóm lấy con mồi, còn đôi mắt được đặt ở gần đỉnh đầu nên chúng có thể quan sát được góc 360 độ.

Là loài chim được tìm thấy trong khu vực khí hậu ôn đới và cận Bắc Cực lục địa Á – Âu. Ở Việt Nam, chim dẽ gà được tìm thấy ở các khu vực đất ấm từ vùng núi đến đồng bằng.

Trọng lượng trung bình khoảng từ 300g – 350g, con đực có trọng lượng khoảng 400g – 700g. Mỏ của loài chim khá dài so với thân, có nhiều dây thần kinh, được sử dụng như một cơ quan cảm giác hiệu quả.

Điểm đặc biệt của chúng là có khả năng ngụy trang phù hợp với môi trường sống trong rừng, với màu nâu đỏ trên lưng và phần dưới màu da bò.

4. CÒ THÌA HỒNG

Cò thìa hồngchiếc mỏ bẹt ra giống hình chiếc thìa. Cò thìa hồng là một loài sinh sản định cư ở Nam Mỹ, chủ yếu là phía đông của dãy Andes, và ở các vùng ven biển của cùng biển Caribbea, Trung Mỹ, Mexico và vùng vịnh của Mỹ.

Chúng thường có chiều dài khoảng 71 - 86 cm, sải cánh lên tới 120 - 133 cm và có cân nặng tầm 1,2 - 1,8 kg. Khi vào mùa sinh sản thì ở những con trưởng thành thì có đầu màu hơi xanh lá cây.5. BỒ NÔNG TRẮNG MỸ

Bồ nông trắng Mỹ là một loài bồ nông sinh sản ở nội địa Bắc Mỹ, di chuyển về phía nam đến các bờ biển, xa tận Trung Mỹ vào mùa đông. Chúng thường cạnh tranh với thiên nga kèn và là loài chim dài nhất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Loài này rất lớn và đầy đặn với chiều dài tổng thể là khoảng 130 – 180 cm, mỏ dài 29 – 39 cm ở con trống, và 26 – 36 cm ở con cái. Với chiều dài sải cánh khoảng 240 – 300 cm, là loài có sải cánh lớn thứ 2 của bất kỳ loài chim Bắc Mỹ nào. Ngoài ra, trọng lượng cơ thể có thể nằm trong khoảng từ 4,2 – 14 kg và xương cổ chân của chúng dài khoảng 9,9 – 14 cm.

Bạn có thấy Top 5 loài chim trên đã đủ độc lạ với chiếc mỏ kỳ quái chưa? Vẻ đẹp kỳ lạ đó đã giúp thế giới loài chim, động vật trở nên đa dạng và đầy màu sắc.

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube