TOP 5 GIỐNG LỢN THỊT NĂNG SUẤT NHẤT - HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

Ngành chăn nuôi lợn, con giống đóng vai trò quan trọng, là yếu tố quyết định năng suất, kinh tế. Những giống lợn thịt nào hiện nay đang giữ những vị trí cao về tiêu chí tăng hiệu quả kinh tế?

Mời Quý độc giả cùng xem video Top 5 giống lợn thịt năng suất nhất, đạt hiệu quả kinh tế cao  mà kênh Dr.vet đã thực hiện

1. Giống lợn Landrace

Là giống lợn cao sản có nguồn gốc từ Đan Mạch,và được nuôi phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, lợn Landrace là loại giống có khả năng sinh sản cao, mắn đẻ, mỗi lần đẻ được rất nhiều con, tăng trọng tốt, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ xẻ thịt cao, khả năng thích nghi và phòng bệnh tốt.

Theo thống kê trong 1 năm, giống lợn này có thể đẻ từ 1,8 tới 2 lứa. Mỗi lứa dao động từ 10-12 con. Cân nặng của lợn sơ sinh đạt trung bình khoảng 1,2-1,3 kg, khi tới giai đoạn cai sữa đạt trọng lượng 12-15kg. Điểm đặc biệt là giống lợn nái này tiết sữa tốt, dao động 1 ngày từ 5-9kg sữa đủ để nuôi đàn con khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh. 

Nhờ vào tỷ lệ cho nạc đạt từ 70-80% nên là loại giống lợn được nhiều người chăn nuôi chọn cho trang trại mình. Giống trưởng thành đạt được trọng lượng lên tới 250-300kg, thịt mềm, ít thớ, thơm mang tới hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Và được người chăn nuôi nước ta ưa chuộng.

2. Lợn Yorkshire

Đây là giống lợn có nguồn gốc từ Anh Quốc, Lợn Yorkshire có da màu trắng tuyền, mình dài, đầu nhỏ, lưng thẳng, ngực nở, mông tròn. Có đặc điểm đầu to, mũi gãy, mõm bẹ, tai to hướng về phía trước, chân chắc khỏe, bụng gọn. Lợn Yorkshire là một trong những giống lợn nuôi được sử dụng rộng rãi trong lai tạo giống lợn nuôi khắp thế giới.

Với giống nái thì mỗi năm đẻ 1,8-2,2 lứa, mỗi lứa từ 9-10 con. Lúc 150 ngày, lợn đạt trọng lượng 80kg, tỷ lệ thịt nạc đạt 55-60%, thịt ngon, thơm trong thớ cơ có ngấn mỡ nên mềm. Ngoài ra, chúng có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật. Hiện nay cũng được nuôi phổ biến ở nước ta, do khả năng thích nghi tốt và chất lượng thịt thơm ngon, năng suất cao.

3. Lợn Duroc 

Lợn Duroc có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng hiện nay đã phổ biến rộng rãi khắp cả thế giới vì chúng cho năng suất cao, tỷ lệ nạc lớn, ít mỡ. Với loại thuần chủng có sắc lông đỏ nâu dễ dàng nhận diện, thêm vào đó chân có màu đen huyền, đồng thời khi lai có màu vàng nhạt. Ngoài ra, đặc điểm ở phần đùi, mông và bụng của giống lợn này xuất hiện đốm bông đen. Chúng có phần tai sụp nhưng gốc tai lại đứng, lưng còng, ngắn đòn, bụng thon, chân thấp. 

Giống lợn này trung bình mỗi năm 1,8 lứa, mỗi lứa dao động từ 8-9 con, ở 6 tháng tuổi, lợn đạt được trọng lượng từ 70-80kg, lợn trưởng thành có cân nặng khoảng 200-250kg. So với các giống lợn khác thì Duroc có tỷ lệ thịt nạc đạt được 65%, mỡ lưng mỏng (10-12mm). Nhưng lợn nái tiết sữa nuôi con kém, có sức đề kháng không tốt một điểm bất lợi, cùng với nuôi Lợn Duroc cần có chế độ dinh dưỡng cao và chăm sóc tốt mới đạt được kết quả tốt nhất.4. Lợn Pietrain

Lợn Pietrain có nguồn gốc từ Bỉ, và cũng đã được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Đặc điểm có bộ lông và da màu trắng đen xen lẫn nhau, tạo thành các đốm to, rõ. Ngoại hình đặc trưng của một giống lợn siêu nạc điển hình như thân dài, mông nở, đùi to, lưng rộng, hai cơ thăn rất phát triển, tai thẳng đứng, đầu to vừa phải, mõm thẳng.

Lợn Pietrain có tầm vóc trung bình nhưng khả năng sản xuất thịt nạc cao, chiếm khoảng 66,7%. Giống này khả năng sinh sản tương đối tốt, trung bình 1 lứa đẻ từ 9-11 con, mỗi năm đạt được 1,7-1,8 lứa. Trọng lượng từ 1,1-1,2kg với lợn sơ sinh, tới khi cai sữa 69 ngày thì cân nặng mỗi con dao động từ 15-17kg, 6 tháng tuổi đạt 100kg. Tuy nhiên Lợn thích nghi kém với điều kiện khí hậu quá nóng, quá lạnh, quá ẩm, và rất dễ mắc các bệnh về dinh dưỡng, sinh sản, hô hấp, tiêu hóa… Hiện nay heo nuôi thuần rất khó ở quy mô gia đình và trang trại nhỏ, các trại lớn thường nuôi để sản xuất đực cuối tạo dòng heo con nuôi thịt, hoặc sản xuất nọc lai 2 máu cho dễ nuôi trong nhân dân hay để cải thiện phẩm chất thịt và tỷ lệ nạc trên một số giống heo khác.Nhưng loài lợn này nuôi con khéo, chất lượng thịt tốt.

5. Lợn Hampshire

Có nguồn gốc từ Anh Quốc, giống lợn Hampshire này vào khoảng năm 1825 hay 1835 được xuất sang Mỹ và từ đó phổ biến ở đất nước này. Và chúng cũng đã được nuôi ở việt nam. Đặc điểm nhận diện của giống lợn này toàn thân có lông màu đen, vùng ngực và chân trước có màu lông da trắng. Tai thẳng, đầu to vừa phải, mõm thẳng, lưng hơi cong, chân khỏe và chắc chắn. Lợn Hampshire là giống lợn hướng nạc, có khả năng tăng khối lượng nhanh và khả năng chuyển hóa thức ăn tốt.

Với lợn nái Hampshire, thì được đánh giá là có khả năng sinh sản thấp hơn các giống ngoại khác.  Mỗi năm, nái đẻ 1,8-2 lứa, mỗi lứa dao động từ 7-8 con, lợn con có cân nặng trung bình đạt từ 1,1-1,2kg. Mỗi ngày, lợn nái có sức tiết sữa từ 5-7kg, khả năng tăng trưởng của lợn con nhanh, mỗi ngày tăng trọng 750g.

Mong rằng thông tin 5 giống lợn thịt năng suất cao trên sẽ bổ sung thêm kiến thức giúp bạn lựa chọn giống lợn phù hợp và chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube