Kinh nghiệm ấp nở trứng chim công

Chim Công là loài chim quý hiếm và rất đẹp. Hiện tại ở Việt Nam số lượng chim Công trong tự nhiên còn rất ít, đa số chim Công được nuôi và nhân giống tại các khu bảo tồn, vườn bách thú và trang trại tư nhân. Chim Công có 3 loại chính là Công xanh, Công Trắng và Công ngũ sắc.

Chim Công không quá khó để nuôi dưỡng chăm sóc nhưng để chim công ấp trứng tự nhiên thì tỷ lệ lại khá thấp chỉ khoảng 40%, nên giống chim Công hiện tại khá đắt đỏ. Chính vì vậy trong giai đoạn ấp nở chim công bà con cần phải lưu ý, áp dụng đúng kỹ thuật để không bị tổn thất hao hụt về số lượng tránh lãng phí

Cách ấp trứng chim Công hiện tại

Chim Công khoảng 2 năm tuổi sẽ trưởng thành và bắt đầu sinh sản, chim Công trống khi trưởng thành trọng lượng có thể đạt từ 10 – 12kg, chim Công mái có trọng lượng từ 6-8kg, mùa sinh sản của chim Công kéo dài từ mùa xuân đến mùa hè.

Chim Công đẻ ít mỗi năm đẻ từ 15-35 trứng tùy vào từng loài. Lần đẻ đầu tiên trứng còn non và kém chất lượng nên tỷ lệ nở không cao, từ những mẻ sau chim công già hơn chất lượng trứng tốt hơn sẽ cho tỷ lệ nở cao hơn

Thời gian ấp trứng chim Công kéo dài từ 26 – 27 ngày với 3 phương pháp ấp chủ yếu.

Phương pháp ấp tự nhiên: cách ấp này là tự để chim Công mái nằm ấp nhưng cách ấp trứng chim công này đạt tỷ lệ nở thấp chỉ khoảng 40% mang lại hiệu quả không cao do phụ thuộc vào nhiệt độ điều kiện môi trường rất nhiều, (Đặc biệt chim công có đặc tính là khi thấy người lại đứng dậy nên không ổn định được nhiệt độ ấp)

Phương pháp ấp nhờ loài khác: cách này thường là để gà, vịt ấp thay chim Công mái, cách này hiệu quả hơn nhưng số lượng ấp được rất ít chỉ từ 4-5 trứng và cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố điều kiện môi trường

Phương pháp ấp bằng máy ấp trứng: Cách này mang lại hiệu quả cao nhất và số lượng trứng ấp được nhiều nhất, đảm bảo được tỷ lệ nở cao trên 90% với trứng tốt, bởi các điều kiện ấp trứng được tự động điều chỉnh không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết bên ngoài

Cách ấp trứng chim công bằng máy ấp trứng đúng kỹ thuật

Chọn trứng để ấp: Bà con nên loại bỏ những quả trứng quá to hoặc quá nhỏ, trứng bị dị dạng, trứng bị nứt vỏ, nên lau bằng khăn mềm nhẹ nhàng nếu trứng dính bẩn, không được rửa bằng nước. Với trứng chim Công theo kinh nghiệm thì từ khi chim đẻ, bà con nên bảo quản bên ngoài từ 3-5 ngày rồi mới đưa vào ấp sẽ cho hiệu quả cao hơn

Quá trình ấp bằng máy: Quá trình ấp trứng đơn kỳ (xếp trứng vào ấp cùng 1 ngày) được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 từ ngày 1 đến ngày 10 đặt nhiệt độ ấp là 37,6, từ ngày 11 đến cuối chu kỳ ấp đặt nhiệt độ ấp là 37,3. Nếu ấp đa kỳ (cho trứng vào liên tục theo từng ngày) thì để nhiệt độ ấp chung là 37,5 độ trong suốt quá trình ấp

Độ ẩm trong suốt quá trình ấp bà con duy trì từ 55- 65%

Với Máy Ấp Trứng Tuyên Quang có hệ thống khay đảo trứng tự động chuyên dùng để ấp các loại trứng chim, khay được lập trình 2 tiếng đảo trứng tự động 1 lần nên bà con không cần phải đảo trứng bằng tay

Sau 6-7 ngày ấp bà con đem trứng ra soi để loại bỏ trứng không trống, trứng ung để thay thế trứng mới vào máy

Giai đoạn nở: Trước ngày trứng nở 3 ngày bà con nên mang trứng ra ngâm vào nước ấm tay 1 lần để trứng mát hơn, tăng độ ẩm cho trứng giúp trứng dễ nở tránh được bị sát trứng

Sau khi trứng nở ra trong máy bà con để Chim Công non trong máy khoảng 1-2 tiếng khi khô lông thì bắt ra ngoài lồng úm để chăm sóc đảm bảo sức khỏe tốt cho chim non

Trong suốt quá trình ấp bà con cũng nên kiểm tra, theo dõi hoạt động của máy ấp trứng, sự phát triển của trứng thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường để khắc phục nhanh chóng.

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube