Giải pháp tiêm trứng hiệu quả

Phương pháp tiêm vaccine vào phôi trứng mang lại nhiều lợi ích cho đàn gia cầm và người chăn nuôi, nhưng cần phải tối ưu nhiều yếu tố phải để đạt được lợi ích tối đa của phương pháp này.

  Tiêm trứng được ứng dụng thương mại rộng rãi trong cơ chế tiêm vaccine cho gia cầm từ lần đầu tiên phương pháp này ra mắt vào thập niên 90. Bằng cách tiêm vaccine vào phôi, vaccine sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch trước khi quả trứng nở ra gà con bằng cách giới thiệu một kháng nguyên. Vật nuôi sẽ sản xuất các kháng thể và các yếu tố miễn dịch khác để chống lại các kháng nguyên trong vaccine. Nếu sau đó vật nuôi tiếp xúc với các loại kháng nguyên này, thì cơ thể chúng đã sẵn sàng chiến đấu với mầm bệnh. Ngoài ra, phương pháp này còn có lợi ích nữa là giảm stress trên gà con 1 ngày tuổi, có thể tiêm vaccine cho một số lượng lớn trứng gà một cách nhanh chóng và đồng nhất hơn và giảm chi phí lao động.

  Để tiêm vaccine cho trứng hiệu quả, cần tuân thủ các giải pháp sau:

  Khu vực tiêm

  Bảo vệ tối ưu đạt được khi vaccine được tiêm vào túi ối hoặc phôi. Hiệu lực bảo vệ bị mất đi hoặc giảm sút khi vaccine bị tiêm vào các khu vực khác. Tiêm sai khu vực có thể làm tổn thương phôi và giảm khả năng ấp nở của trứng.

  Thời gian tiêm

  Tiêm vaccine vào trứng nên được thực hiện trong khoảng 18 - 19 ngày ấp trứng. Ở giai đoạn này, phôi ở vị trí màng với phần đầu dưới cánh phải và phần thân lòng đỏ bắt đầu đi vào bụng. Thời gian này trùng khớp với sự dịch chuyển trứng từ lồng ấp sang máy ấp và cắt giảm thời gian xử lý thêm.

  Nếu tiêm trứng sớm hơn thời gian nói trên sẽ làm tăng nguy cơ tiêm sai khu vực, sau đó làm tăng rủi ro vỡ trứng, vỏ trứng yếu. Ấp và bảo quản không nhất quán có thể tác động tới sự phát triển của phôi.

  Quản lý tốt, trước và trong suốt quá trình ấp

  Thực hành quản lý tố là yếu tố quan trọng để duy trì lồng ấp sạch và sự phát triển của phôi nằm trong tầm kiểm soát. Giám sát viên trại giống phải:

  - Tránh bảo quản trứng kéo dài trước khi ấp.

  - Giám sát lồng ấp để có nhiệt độ phù hợp, đảm bảo nhiệt độ nhanh chóng đạt mức yêu cầu và duy trì ổn định.

  - Xác nhận các điều kiện nhất quán suốt quá quá trình ấp. Đặc biệt chú ý tới sự thay đổi thông gió và độ ẩm vì nó có thể tác động đến sự tăng trưởng của phôi.

  - Chỉ sử dụng trứng sạch, không có vết rạn. Trước khi tiêm in-ovo, kiểm tra trứng rạn và trứng bị ung.

  - Đặt trứng vào tư thế dựng thẳng. Nếu đặt nghiêng có thể dẫn đến việc tiêm không đúng cách; tiêm vào quả trứng đặt ngược có thể khiến trứng không nở được.

  Môi trường vô trùng

  Tiêm vaccine cho trứng có nguy cơ làm trứng bị nhiễm khuẩn. Để giảm thiểu cơ hội vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng trong quá trình tiêm, cần phải tuân thủ các bước sau:

  - Sử dụng kỹ thuật vô trùng và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất khi chuẩn bị vaccine để tiêm.

  - Duy trì môi trường vô trùng bên trong và xung quanh khu vực tiêm trứng.

  - Nhân viên được đào tạo bài bản về kỹ thuật vô trùng.

  - Giữ phòng dịch chuyển và môi trường ấp trứng sạch để tránh nhiễm khuẩn suốt quá trình tiêm.

  Tự động hóa

  Có thể thực hiện tiêm vaccine cho trứng bằng tay, nhưng kỹ thuật này rất khó thực hiện cho một số lượng lớn trứng trong trại nuôi thương mại. Sử dụng máy sẽ giúp tiêm nhanh hơn, nâng cao độ chính xác của quá trình tiêm, giảm khối lượng vaccine, loại bỏ lỗi do người lao động gây ra. Hiện nay, trên thị trường đã có các máy tiêm trứng bán tự động, hoặc di động dành cho các trại giống quy mô nhỏ.

  Nguồn: Thegioigiacam

  Chia sẻ
  Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube