Chủ động phòng, chống dịch mùa nắng nóng đàn vật nuôi

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút, ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ dinh dưỡng và tăng trọng.

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loại vật nuôi giảm sút.

Hiện nay thời tiết nắng nóng khiến sức đề kháng của hầu hết các loài vật nuôi giảm sút.

Thời điểm nắng nóng, nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có nguy cơ phát sinh, lây lan như cúm, khô chân trên gia cầm; tiêu chảy, lở mồm long móng, dịch tả trên heo; cảm nóng, tụ huyết trùng trên trâu, bò...

Được biết, toàn huyện Phù Cát (Bình Định) có tổng đàn gia súc trên 125.560 con và gần 2 triệu con gia cầm; trong đó đàn bò lại đạt 97% và heo hướng nạc đạt 100% tổng đàn.

Để bảo vệ an toàn cho đàn vật nuôi, ngành nông nghiệp đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống nắng nóng.

Theo đó, cần bảo đảm chuồng trại cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp với từng đối tượng vật nuôi; phủ lá, rơm, trồng cây dây leo lên mái chuồng trại để chống nóng trực tiếp; những ngày nắng nóng cần phun nước lên mái, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để làm mát, tránh tăng độ ẩm trong chuồng nuôi; khơi thông rãnh thoát nước thải và xử lý chất thải.

Các hộ chăn nuôi cần bổ sung đầy đủ thức ăn và nước uống cho vật nuôi. Tuyệt đối không thả trâu, bò từ 10 giờ đến 16 giờ trong những ngày nắng nóng nhiệt độ cao vì dễ bị cảm nóng, chết đột ngột. Tăng cường vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc để chống những tác nhân truyền nhiễm và gây bệnh trong mùa hè.

Kết hợp với sử dụng thức ăn chăn nuôi phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ sức đề kháng cho vật nuôi. Mặt khác, việc sử dụng hệ thống làm mát phải luôn được giám sát, đề phòng trường hợp hệ thống trục trặc dừng hoạt động, điện yếu hoặc mất điện, để có phương án xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tập trung tiêm vacxin phòng chống dịch, bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

Một số sản phẩm bà con có thể tham khảo:

Nguồn: Nongnghiepvietnam

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube