CHỐNG RÉT VÀ PHÒNG BỆNH CHO TRÂU BÒ MÙA ĐÔNG

Vào mùa đông khi nhiệt độ giảm sâu và độ ẩm không khí cao khiến trâu bò tốn nhiều năng lượng chống lạnh và cũng dễ dàng mắc bệnh.

Mời Quý độc giả cùng xem video Biện pháp chống rét và phòng bệnh cho trâu, bò vào mùa đông mà kênh Dr.Vet đã thực hiện 

Khi thời tiết mùa đông lạnh giá, trâu bò mất lượng lớn năng lượng để chống lạnh, và  sức đề kháng giảm, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển mạnh mẽ và gây bệnh, vì thế chúng rất dễ mắc bệnh: nhất là các bệnh đường hô hấp, hoặc thậm trí là có thể bị chết do quá lạnh. Đặc biệt với những con trâu bò non dưới 6 tháng hoặc những con đã già. Vì vậy người chăn nuôi cần chủ động bảo vệ đàn vật nuôi nhà mình, giữ ấm và phòng tránh dịch bệnh trên trâu bò để giảm thiểu tối đa thiệt hại về kinh tế.1. Chuẩn bị chuồng trại và giữ ấm cho trâu bò

Trước khi bước vào mùa đông cần kiểm tra, gia cố lại chuồng trại, củng cố nền chuồng, mái che, tường bao quanh, đảm bảo nền chuồng luôn khô ráo, đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt vào chuồng. Nếu cần có thể cho trâu bò mặc thêm bao tải, chăn ấm, và cho trâu bò uống nước ấm, ăn uống đủ chất. Chuẩn bị các thiết bị sưởi ấm như: than củi, đèn sưởi, hoặc bếp sưởi... Chuồng trại nên xây dựng theo hướng đông nam tránh gió lùa, mưa trong mùa đông,

2. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho trâu bò

Vì vào mùa đông lạnh giá, cơ thể trâu bò cần lượng lớn năng lượng để chống lạnh, do đó cần cho ăn uống đầy đủ và đảm bảo đủ dinh dưỡng. Chủ động dự trữ thức ăn như rơm, cỏ, ngô, khoai sắn… tận dụng triệt để nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thức ăn cho chúng, đặc biệt là rơm, thân, lá cây ngô trong vụ thu đông, và trồng thêm cỏ ngọt, để đảm bảo lượng thức ăn cho trâu bò. Chủ động ủ chua các loại thức ăn thô xanh để dự trữ trước mùa đông.3. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt

Cho trâu bò ăn uống đầy đủ thức ăn, nước uống sạch. Tốt nhất nên cho uống nước ấm, nhất là vào những ngày thời tiết lạnh.

Bổ sung thêm thức ăn tinh và các loại vitamin, chất khoáng bổ trợ để để tăng cường sức đề kháng và tăng khả năng chống đỡ bệnh cho trâu bò. Một số sản phẩm có thể sử dụng gồm GLUCAN C, pha với nước ấm hoặc trộn thức ăn để tăng sức đề kháng cho trâu bò.

4. Vệ sinh thú y tốt và tiêm phòng vắc xin đầy đủ

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Cần thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, định kỳ phun thuốc khử trùng 1 - 2 lần trên tuần để vệ sinh tiêu độc khử trùng. Và tiêu diệt mầm bệnh.Thực hiện tốt công tác tiêm phòng định kỳ, tiêm phòng đầy đủ cho trâu bò các bệnh như: lở mồm long móng, nhiệt thán, tụ huyết trùng, viêm da nổi cục...

Đặc biệt, trước mùa rét phải tẩy kí sinh trùng cho trâu, bò. Kiểm tra phát hiện kịp thời những con có biểu hiện bệnh sán lá gan, ký sinh trùng đường máu để tranh thủ tiêm phòng, điều trị vào những ngày nắng ấm.

Sử dụng sản phẩm, phòng trị nội ngoại ký sinh trùng dạng bột trộn: IVERMECTIN 6 WS hoặc tiêm INTERMECTIN để phòng và trị các bệnh do giun tròn và ngoại ký sinh trùng gây ra. Dùng FLUCONIX 340 để tiêm phòng trị sán lá gan, hoặc tiêm INTERMECTIN SUPER để phòng và trị cả giun tròn, ngoại ký sinh trùng và sán lá gan. Dùng TRYPONIL SUPER hoặc IMOCHEM 120 để tiêm, giúp phòng trị bệnh ký sinh trùng đường máu.

Biện pháp chống rét và phòng bệnh cho trâu bò vào mùa đông là những thông tin cần thiết giúp người chăn nuôi bảo vệ và chăm sóc đàn vật nuôi, và nâng cao kinh tế.

 

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube