BÍ QUYẾT HÔ BIẾN CÁ CHÉP THƯỜNG THÀNH CÁ CHÉP GIÒN

Cá chép thường sẽ được ăn hạt đậu tằm trước khi thu hoạch khoảng 3-5 tháng, sẽ thành cá chép giòn. Vậy loại cá đặc biệt này tại sao lại được người chăn nuôi ưa chuộng?

Gần đây, cá chép giòn trở thành một món ăn 'khoái khẩu', được nhiều người yêu thích tại các nhà hàng, quán ăn; cá không còn vị tanh mà giòn tan, hấp dẫn. Với giá trị của cá chép giòn chênh lệch lớn với cá chép thường nên nhiều hộ chăn nuôi cá chép đã chuyển sang loài cá chép giòn có giá trị thương phẩm cao. Bí quyết để nuôi cá chép giòn hiệu quả là gì?

Mời Quý độc giả cùng xem video Bí quyết hô biến cá chép thường thành cá chép giòn mà kênh Dr.vet đã thực hiện

Cá chép loại thường trước khi thu hoạch khoảng 3 - 5 tháng, cho ăn một loại thức ăn đặc biệt đó là hạt đậu tằm (còn gọi là đậu ván đỏ, đậu răng ngựa), cá sẽ trở thành cá chép giòn. Loại cá này có chất lượng da thịt cá săn chắc, khi ăn có độ giòn và hương vị đặc biệt.1. Khâu đầu tiên: cần chuẩn bị ao, lồng nuôi

Ao, lồng nuôi nên bố trí, thiết kế ở những nơi có nguồn nước trong sạch, không có nguồn nước thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt chảy vào.

- Đối với ao: Ao nuôi có diện tích từ 2.000 - 5.000 m2. Cải tạo đáy ao, san bằng, nghiêng về cống thoát nước. Ao nuôi có độ sâu lớn hơn 2 m, độ sâu của mực nước từ 1,5 - 2 m. Với loại cá chép giòn, thì trong ao yêu cầu có thiết bị phụ trợ tạo dòng chảy, có thể dùng máy bơm hoặc bố trí quạt nước. Vì là yếu tố quan trọng kích thích cá thường xuyên bơi lội, hoạt động để cho thịt cá nhanh giòn hơn.

Lưu ý, tháo cạn nước, nạo vét bùn trước khi đưa cá vào nuôi. Hãy sử dụng vôi để cải tạo đáy ao và diệt tạp; liều lượng dùng từ 7 - 10 kg/100 m2, phơi nắng 3 - 5 ngày. Cải tạo xong cần cấp đủ lượng nước trong ao từ 1,5 - 1,8 m, nước cấp vào ao phải đảm bảo trong sạch, không bị nhiễm bẩn, hạn chế nước cấp bị vẩn đục, sát trùng nguồn nước với A BENZACID 800.

- Đối với lồng: Nếu lồng cá có diện tích lớn thì phải chọn những nơi có độ sâu 3,5 - 4 m. Vị trí đặt lồng đặt nổi và neo cố định tại một vị trí thuận lợi trên sông, có dòng nước chảy liên tục, mực nước sông tương đối điều hoà và phải cao hơn chiều cao ngập nước của lồng từ 0,3 - 0,5 m.2. Phương pháp và mật độ thả

Trước khi tiến hành các thao tác như vận chuyển đến ao, lồng nuôi mới hoặc san thưa, cần tiến hành ép cá bằng phương pháp cho cá nhịn ăn khoảng 1 ngày. Thời tiết thích hợp để chuyển cá là vào lúc trời mát, sáng sớm hoặc chiều tối.

Yêu cầu với cá đưa vào nuôi thì cần vây vẩy hoàn chỉnh, không xây xát, không mất nhớt, cỡ cá đồng đều. Cá linh hoạt, bơi lội nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo đàn; không có dấu hiệu bệnh.

Nuôi loài cá này được 1 - 2 vụ/năm, thời gian 3 - 5 tháng/vụ; Cá được chọn nuôi có kích thước lớn từ 1,2 - 1,8 kg. 0,5 - 1 con/mlà mật độ nuôi thích hợp trong ao, mật độ nuôi lồng 5 - 7 con/m3, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc.

Với khoảng 9 tháng khi đạt trên 1 kg, lúc này người nuôi mới vỗ béo bằng đậu tằm để quyết định độ giòn của thịt cá.

3. Biện pháp cho cá ăn đậu tằm

- Cách chế biến thức ăn: Trước khi tiến hành cho cá ăn, người nuôi phải ngâm hạt đậu tằm với nước từ 12-24 giờ (tùy theo nhiệt độ không khí), những hạt to phải cắt ra làm đôi. Sau đó đãi thật sạch và trộn với 1-2% muối, để trong thời gian 10 -15 phút rồi mới bắt đầu cho ăn. Chính là cách chế biến thức ăn khá phổ biến trong kỹ thuật nuôi cá chép.

- Cho cá ăn: Nên luyện cho cá chép ăn đậu tằm bằng cách bỏ đói, không cho cá ăn gì trong vòng 5 ngày, sau đó bắt đầu cho cá ăn đậu tằm. Trong 5 ngày tiếp theo, cho cá ăn đậu tằm với khẩu phần 0,03% khối lượng thân vào lúc 16h chiều, vì đây là thời gian thích hợp để cá hấp thu thức ăn. Sau đó tăng dần khẩu phần ăn lên 1,5-3,0 % khối lượng cá trong ao.

Lưu ý, phải kiểm tra sát sao hàng ngày thức ăn thông qua sàng cho ăn.

Yếu tố chính quyết định tạo nên độ giòn và thơm ngon cho cá chép là đậu tằm.4. Kỹ thuật nuôi 

Trong thời gian đầu không được cho cá ăn gì khác ngoài đậu tằm, và sau khi cho cá ăn đậu khoảng 3 tiếng thì kiểm tra xem cá có ăn hết hay không, hoặc ăn nhiều, ít để có kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.

Loại hạt đậu tằm là loại hạt sẽ có xu hướng chìm nhanh, vì vậy khi cho cá ăn chỉ cần rải từng ít một để tránh lãng phí thức ăn, và cho cá ăn tùy vào nhu cầu ăn của cá hàng ngày.

Kỹ thuật nuôi cá chép chuẩn là cho cá ăn 2 lần/ngày vào lúc 8 - 10h và 16 - 18h, thức ăn cho vào máng đặt ở đáy ao, lồng nuôi (máng làm bằng khung sắt có đường kính 6 cm, diện tích máng 4 - 5 m2, chiều cao máng 25 - 30 cm). Với máng, thì xung quanh được vây 2 lớp, 1 lớp lưới thép, 1 lớp lưới cước để ngăn đậu trôi ra ngoài.

Lưu ý, sử dụng máng cần định kỳ vệ sinh ít nhất 2 lần/tháng để đảm bảo phòng bệnh cho cá nuôi được tốt hơn.

5. Phòng bệnh

Định kỳ 1 tháng/lần, bổ sung 1 số loại kháng sinh (A OXYLINE 200S, A ERYCIN 500) để chủ động phòng bệnh cho cá cho ăn liên tục 3 ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng tỏi xay nhuyễn với lượng 3 - 5 g/kg thức ăn. Hoặc có thể dùng Vitamin C như sản phẩm A VITA C MAX.

Hãy nhớ kiểm tra cá trong ao, lồng nếu thịt cá đạt độ giòn nhất định thì tiến hành thu hoạch. Hãy nhớ trước khi thu hoạch 1 ngày cho cá nhịn ăn.

Việc chuyển đổi sang nuôi cá chép giòn không những đạt giá trị kinh tế cao hơn mà đầu ra của loại cá chép giòn cũng được ổn định khi đảm bảo chất lượng xuất bán thương phẩm.

Qua những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc về bí quyết biến cá chép thường thành cá chép giòn. Mong rằng người chăn nuôi có thể lựa chọn loại hình chăn nuôi phù hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube