BỆNH SÁN LÁ GAN TRÊN TRÂU BÒ

Bệnh sán lá gan trên trâu bò là bệnh hay gặp và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và năng suất vật nuôi, do vậy cần nắm bắt rõ nguyên nhân và giải pháp bệnh hiệu quả.

Bệnh sán lá gan hay xuất hiện ở trâu, bò. Bệnh do sán lá Fasciola gigantica và Fasciola hepatica ký sinh ở gan và mật gây ra. Sẽ khiến cho trâu, bò gầy yếu, suy nhược, chậm lớn, và giảm năng suất. Trâu bò có thể bị nhiễm sán lá gan quanh năm và xảy ra ở tất cả các lứa tuổi. Từ đó làm giảm hiệu quả chăn nuôi.

Mời quý độc giả cùng xem video Cách phòng trị bệnh sán lá gan trên Trâu, Bò mà kênh Dr.vet đã thực hiện

1. NGUYÊN NHÂN

- Sán Fasciola gigantica: Cơ thể dẹp, hình lá, màu đỏ nâu; có 2 giác bám: Giác miệng và giác bụng.

- Với Sán Fasciola hepatica: mang hình dạng và màu sắc giống loài trên nhưng ngắn hơn, sau đầu có hai vai phình rộng ra.2. VÒNG ĐỜI CỦA SÁN LÁ GAN

Sán lá gan trưởng thành đẻ trứng theo phân ra ngoài, khi gặp điều kiện thuận lợi (nóng ấm, có nước) chúng sẽ phát triển thành ấu trùng ký sinh ở loài ốc nước ngọt, sau đó phát triển thành vĩ ấu, và chui ra khỏi ốc. Khi vĩ ấu ở ngoài tự nhiên sẽ rụng đuôi và biến thành kén, hay gọi là ấu trùng cảm nhiễm, chúng sẽ trôi nổi tự do và bám vào cây cỏ thủy sinh. Khi gia súc ăn phải rau cỏ có ấu trùng cảm nhiễm thì khi vào cơ thể ký chủ màng kén bị phân hủy và giải phóng ấu trùng. Tiếp theo, ấu trùng di chuyển đến ống dẫn mật, sẽ ở lại đó và phát triển đến giai đoạn trưởng thành. Khoảng 3 tháng là thời gian từ khi trâu, bò nuốt phải kén đến khi thành sán trưởng thành. Khoảng 3 - 11 năm là thời gian mà một sán lá trưởng thành có thể sống trong ống dẫn mật của gan.

3. BIỂU HIỆN CỦA SÁN LÁ GAN

- Thể mãn tính: trâu bò gầy còm, suy nhược, thiếu máu, bị tiêu chảy kéo dài làm cho chúng mất dần khả năng cày kéo và khả năng sinh sản. Chúng có thể chết do kiệt sức.

- Với Thể cấp tính: Vật nuôi có biểu hiện bỏ ăn, chướng hơi dạ cỏ, sau đó tiêu chảy dữ dội, phân loãng màu xám, có mùi tanh. Chúng nằm bệt, không đi được và chết do mất nước, kiệt sức sau vài ngày mắc bệnh. Ngoài ra, thể này thường gặp ở bê nghé dưới 6 tháng tuổi do bị nhiễm thứ phát các vi khuẩn gây bệnh có sẵn trong dạ dày và ruột như Salmonella, E.coli,…4. PHÒNG BỆNH

- Làm tốt công tác vệ sinh thú y, tiêu độc khử trùng chuồng trại; diệt mầm bệnh ở trong môi trường tự nhiên: ủ phân để diệt trứng sán lá gan. Và định kỳ tẩy giun sán cho gia súc 2 lần trên năm,

- Sử dụng một trong các loại thuốc sau:

- Dùng ALBENOL 100 ORAL hoặc ALDAZOLE cho uống hoặc trộn LEVASOL 200 WS cho gia súc.

- Hoặc tiêm FLUCONIX 340 hoặc LEVA 100 hoặc INTERMECTIN SUPER. Dùng liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất

- Đồng thời có các biện pháp diệt ốc là ký chủ trung gian truyền lây bệnh này như: Dùng sulfat đồng (CuSO4) nồng độ 3 - 4‰ phun trên đồng cỏ và cây thủy sinh để diệt ốc, cắt đứt giai đoạn phát triển của sán lá ở thời kỳ ấu trùng hoặc nuôi vịt và cá để diệt ốc.

- Lưu ý, về cắt cỏ cho trâu bò ăn, không cắt phần chìm trong nước, cỏ thu cắt từ vùng trũng, ngập nước cần được rửa sạch. Ngoài ra, cũng không nên chăn thả chúng tại các vùng đầm lầy, bờ kênh, mương, khu vực đọng nước.

- Về những trâu bò mới nhập đàn thì cần kiểm soát tốt nguồn thức ăn, nước uống, những vùng bị nhiễm nặng không chăn thả tự do để tránh nguy cơ nhiễm sán lá gan. Nên tiến hành tẩy giun sán cho trâu bò mới nhập về trước khi nuôi. Để nâng cao thể trọng và sức đề kháng với bệnh sán lá gan và các bệnh giun sán khác thì cần chăm sóc, nuôi dưỡng tốt trâu, bò.5. ĐIỀU TRỊ BỆNH

Dùng các thuốc vừa nêu ở trên để tiến hành điều trị bệnh cho đàn gia súc nhà mình, Nhưng khi điều trị thì tốt nhất, nên sử dụng thuốc tiêm, vì dùng thuốc tiêm sẽ đảm bảo đúng và đủ liều thuốc khi điều trị.

Bên cạnh đó cần bổ sung thêm thuốc bổ, vitamin và chăm sóc nuôi dưỡng tốt để vật nuôi nhanh hồi phục, có thể tham khảo điều trị theo phác đồ như sau:

Phác đồ 1:

Tiêm FLUCONIX 340 với liều 1,5ml/ 50kg thể trọng. kết hợp thuốc bổ BUTAVIT 100 liều 15 – 25ml/ con hoặc tiêm INTROVIT với liều 10-15ml/ con. Bổ sung GLUCAN C với liều 1g/ 1 lít nước hoặc 10g/ 5kg thức ăn, để giúp tăng sức đề kháng, chống suy nhược, hạn chế stress….

Phác đồ 2:

Tiêm INTERMECTIN SUPER với liều 1ml/ 50kg thể trọng kết hợp thuốc bổ BUTASAL 100 liều 5 – 25ml/ con hoặc tiêm INTROVIT với liều 10-15ml/ con. Bổ sung GLUCAN C với liều 1g/ 1 lít nước hoặc 10g/ 5kg thức ăn.

Sán lá gan trên trâu bò sẽ khiến vật nuôi trở nên suy yếu, giảm năng suất và ảnh hưởng tới sức khỏe chúng. Qua đó, những thông tin cụ thể và hữu ích trên sẽ giúp bạn bảo vệ đàn vật nuôi của mình tốt hơn.

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube