Việt Nam có mấy ổ dịch cúm gia cầm?

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện của 4 tỉnh; tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy là 6.569 con.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay, đàn gia cầm cả nước có khoảng 523,6 triệu con, trong đó đàn gà có hơn 420 triệu con (chiếm 80%), đàn thủy cầm hơn 103 triệu con (chiếm 20%).

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện của 4 tỉnh; tổng số gia cầm mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy là 6.569 con. So với cùng kỳ năm 2022, số ổ dịch giảm 33,33%, số gia cầm bị dịch phải tiêu hủy giảm 71,26%. Tuy nhiên, virut cúm gia cầm (các chủng virut A/H5, như: H5N1, H5N6, H5N8...) lưu hành ở nhiều địa phương với tỷ lệ khá cao (khoảng 6%).Hiện tại, việc giao thương, buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm từ gia cầm trong nước gia tăng, hoạt động giết mổ nhỏ lẻ còn rất phổ biến. Do đó, có nguy cơ rất cao sẽ xuất hiện một số chủng virut cúm gia cầm xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm từ gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc.

Đề cập về các giải pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị: Các tỉnh khu vực biên giới cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, yêu cầu không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm từ động vật, nhất là gia cầm, sản phẩm từ gia cầm nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

Ngoài ra, các địa phương cần tập trung phòng bệnh cho đàn gia cầm; rà soát, tổ chức tiêm vaccine phòng các bệnh cho đàn gia cầm ở nơi đang có dịch, có nguy cơ cao; lưu ý đàn vật nuôi tại khu vực có nguy cơ cao, bảo đảm tỷ lệ tiêm vaccine đạt trên 80% tổng đàn. Người dân cũng cần tăng cường chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm ngay từ trang trại.

Ánh Ngọc
Nguồn: Kinh tế Đô thị

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube