Sắp có vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Sau 5 lần thí nghiệm, vắc xin có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm. Trong điều kiện sản xuất con số này là 80%, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang hoàn thiện việc kiểm nghiệm và dự kiến triển khai khảo nghiệm trong tháng 5/2021. Nếu mọi điều kiện thuận lợi, dự kiến chỉ vài tháng nữa Việt Nam sẽ có vắc xin (mua – bán) phục vụ trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh trên động vật. Theo đó, Bộ NNPTNT cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước có 718 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 162 huyện của 37 tỉnh, thành phố, với số lợn buộc phải tiêu hủy trên 36.000 con. Dịch bệnh xảy ra ở các hộ, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, không bảo đảm an toàn sinh học.

Tính đến thời điểm này, cả nước có 390 ổ dịch tại 28 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày.

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn, tăng đàn lợn. Hết quý I/2021, đàn lợn có khoảng 27 triệu con, tăng khoảng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bộ NNPTNT cho biết đang hoàn thiện việc kiểm nghiệm vắc xin và dự kiến triển khai khảo nghiệm trong tháng 5/2021

Cả nước đã tổ chức xây dựng thành công 116 cơ sở và chuỗi chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi (cả nước hiện nay có 1.138 cơ sở, vùng chăn nuôi lợn an toàn với các bệnh tại 50 tỉnh, thành phố).

Bộ NNPTNT cho biết, ngay sau khi Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu, chọn lọc được chủng virus để sản xuất vắc xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi, bộ đã chỉ đạo Cục Thú y cùng với các doanh nghiệp (Công ty Navetco) chủ động hợp tác chặt chẽ với đối tác Hoa Kỳ để tiếp nhận chủng giống, tổ chức nghiên cứu, đánh giá an toàn, hiệu lực của vắc xin. 

Theo báo cáo của Công ty Navetco, sau 5 lần thí nghiệm, vắc xin có khả năng bảo hộ 100% số lợn được tiêm và công cường độc trong phòng thí nghiệm. Trong điều kiện sản xuất cho thấy đã bảo hộ được 80% số lợn được tiêm vắc xin, công cường độc.

Bộ đang tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Hoa Kỳ tổ chức nghiên cứu, sản xuất, đánh giá chất lượng vắc xin DTLCP và ban đầu đã thu được những kết quả tích cực, được Hội đồng khoa học của Bộ đánh giá cao. Bộ NNPTNT cho biết đang hoàn thiện việc kiểm nghiệm và dự kiến triển khai khảo nghiệm trong tháng 5/2021.

Nếu mọi điều kiện thuận lợi thì cuối quý II và đầu quý III sẽ có vắc xin dịch tả lợn châu Phi thương mại để phục vụ cho phát triển chăn nuôi trong nước.

Đối với bệnh lở mồm long móng, theo Bộ NN&PTNT, đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 73 ổ dịch lở mồm long móng thuộc 35 huyện tại 14 tỉnh. Trước tình hình trên, Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Thú y nộp hồ sơ đề nghị Tổ chức Thú y thế giới (OIE) xác nhận Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2021 – 2025 của Việt Nam. Đây là cơ sở quan trọng để bảo đảm đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật sang các nước.

Lo ngại nhất hiện nay là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Đáng lo ngại nhất hiện nay là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Bệnh mới xâm nhiễm vào Việt Nam từ tháng 10/2020, song lây lan rất nhanh. Tính đến ngày 18/5, cả nước đã có 2.386 ổ dịch tại 33 tỉnh, thành phố, với tổng số gia súc mắc bệnh là 53.244 con trâu, bò. Trong đó, số trâu bò chết, buộc tiêu hủy là 7.300 con.

Hiện nay, cả nước có 1.261 ổ dịch tại 183 huyện của 26 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày. Tổng số gia súc mắc bệnh là 42.536 con.

Để phòng chống bệnh hiệu quả, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp theo quy định 3 loại vắc xin với số lượng 4,12 triệu liều (bảo đảm tiêm phòng cho 50% tổng đàn trâu, bò của cả nước). Các doanh nghiệp đã nhập khẩu 2,78 triệu liều; đã cung ứng trên 1,5 triệu liều cho 30 tỉnh, thành phố để tiêm phòng.

Hiện trong kho của các doanh nghiệp còn hơn 1 triệu liều vắc xin và sẽ tiếp tục nhập khẩu 1,34 triệu liều trong tháng 5/2021.

Nguồn: Báo Tiền Phong

Chia sẻ
Facebook Zalo Skype Twitter Linkedin Youtube